వేసవిలో ప్రకృతి ఇచ్చిన అమృత ఫలాలు..

15:57 - March 23, 2018

వేసవికాలం వచ్చేసింది..వేడి వేడి ఎండలతో మనలోవుండే శక్తిని స్ట్రాతో లాగేసి నిస్సత్తువను కలిగించేస్తుంది. ఎర్రగా మండిపోతున్న ఎండలకు శరీరంలో వున్న తేమ అంతా హరించుకుపోతుంది. ఎంత నీరు తాగినా మళ్లీ మళ్లీ దాహం వేసి నాలుక పిడచకట్టుకుపోతుంది. దాహానికి తట్టుకోలేక శీతల పానీయాలను ఆశ్రయిస్తుంటారు. కానీ ప్రకృతి కాలాలకు అనుగుణం మనుషులకిచ్చిన పండ్లను మాత్రం మరిచిపోతుంటాం. తాత్కాలికంగా స్వాంతన కలిగించేవాటిని అధిక డబ్బులు పోసి మరీ కొనుకుని లేని పోని సమస్యలను కొని తెచ్చుకుంటాం. కానీ ఒక్కసారి ఆలోచించండి. వేసవి తాపాన్ని తగ్గించుకోవాలన్నా..హరించుకుపోతున్న శక్తిని తిరిగి పొందాలన్నా ప్రకృతికే సాధ్యం. అందుకే మనిషి శరీరానికి ఏ కాలంలో ఏ పండు ఉపయోగమో ఆకాంలో ఆపండ్లను అందించేది ప్రకృతి..మరి వేసవి కాలంలో ఏం పండ్లు తినాలో ఎలా తినాలో? మనం ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం..

వేడిని తట్టుకునేందుకు ఏం చేయాలి?..
తాపాన్ని తగ్గించుకునేందుకు పండ్ల రసాలను అధికంగా తీసుకోవాలి. నీటిని సాధ్యమైనంత ఎక్కువగా తీసుకోవాలి. శరీరంలో నీరు హరించుకుపోతే డీ హైడ్రేషన్ వస్తుంది. అలా కాకుండా వుండాలంటే ఎక్కువగా నీరు తాగుతుండాలి. అలా డీ-హైడ్రేషన్‌కు గురికాకుండా చూసుకోవాలి. ఇందుకు గాను ఈ పండ్లను రోజు వారీ డైట్‌లో వుండేలా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ఆరోగ్య నిపుణులు తరచు చెబుతుంటారు. అవి ఏ పండ్లో, ఎలా తీసుకోవాలో చూద్దాం..

కీరదోస ఉపయోగాలు :
కీరదోసను తీసుకోవడం ద్వారా శరీర ఉష్ణాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. ఇందులోని లో-కెలోరీలు, ఫైబర్, యాంటీ-యాక్సిడెంట్లు, నీటి శాతం మధుమేహాన్ని తగ్గిస్తుంది. వేసవిలో రోజూ కీరదోసను తీసుకోవడం మరిచిపోకూడదని ఆరోగ్య నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. అలాగే ద్రాక్ష రసం ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి. మైగ్రేన్‌ను తగ్గించే వీటిలో పొటాషియం పుష్కలంగా వుంటుంది.
పెరుగులో ముంచిన ద్రాక్షలు కలిగించే మేలు :
పెరుగు, ద్రాక్షలకు కలిపి తీసుకుంటే పెరుగులో వుండే కాల్షియంతో పాటు ద్రాక్షలో వుండే నీరు, సిట్రిక్ యాసిడ్ శరీరానికి ఎంతో ఉపయోగకరంగా వుంటాయి. రెండు కలిపి తీసుకోవటం వల్ల వృద్ధాప్య ఛాయలను ఇది పోగొడుతుంది. పెరుగులో ముంచిన ద్రాక్షలను స్నాక్స్‌గా తీసుకుంటే ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. వీటితో పాటు ఆరెంజ్, పుచ్చకాయ, ఆపిల్, స్ట్రాబెర్రీ, కివీ పండ్లను డైట్‌లో చేర్చుకోవడం ద్వారా వేసవికాలంలో డీ-హైడ్రేషన్ నుంచి తప్పించుకోవచ్చు.

శరీరం యొక్క ఆలనా పాలనా చూసేవ ఆకుకూరలు :
అలాగే వేసవిలో ప్రతి రోజు తినే ఆహారంలో ఆకుకూరలు, పెరుగు, గుడ్డు, పాలు వంటివి ఉండేలా చూసుకోవాలి. వెల్లుల్లిలో యాంటీ బ్యాక్టీరియా, యాంటీ వైరల్ గుణాలు ఉంటాయి. గాయాలకు, చర్మ వ్యాధులకు, ఫ్లూ, అల్సర్, రక్తపోటు, పెద్దపేగు క్యాన్సర్, జలుబు, మూత్రపిండాల వ్యాధులకు, బ్లాడర్ సమస్యలకు వెల్లుల్లి చక్కటి ఔషధంగా పనిచేస్తుంది. అందుకే వెల్లుల్లి వంటల్లో అధికంగా చేర్చుకోవాలని ఆరోగ్య నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. మరి వీటిని తీసుకుని ఎంతటి ఎండనైనా మన శరీరం లెక్కచేయదు. మరి రసాయనాలు కలగలిసిన శీతల పానీయాల కంటే ప్రకృతి సహజం గా లభించే పండ్లను తీసుకుని వేసవిలో వచ్చే సమస్యలను ఎదుర్కొందాం..

Don't Miss