Cauliflower : కాలీఫ్లవర్ సాగులో అనువైన రకాల ఎంపిక

ఇది ప్రారంభ పరిపక్వత వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. పువ్వు మధ్యస్ధపరిమాణం , ఘన తెలుపు రంగులో ఉంటుంది. అక్టోబర్ నుండి పువ్వులు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఒక హెక్టార్ కు సగటు దిగుబడి 10 టన్నుల వరకు ఉంటుంది.

Cauliflower : కాలీఫ్లవర్ సాగులో అనువైన రకాల ఎంపిక

Cauliflower

Cauliflower : ప్రజాదరణ పొందిన శీతాకాలపు కూరగాయలలో ఒకటి కాలీఫ్లవర్. ఈ పంట భారతీయ వ్యవసాయంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. అంతేకాకుండా ఇది అధిక పోషక విలువలు, రుచితో ఆహారంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇటీవలికాలంలో అధికమంది రైతులు కాలీఫ్లవర్ పంట సాగుకు మొగ్గుచూపుతున్నారు. ఈక్రమంలో రైతులు సాగుకు అనువైన రకాలను ఎంచుకుంటే మంచి దిగుబడితోపాటు అదాయం సమకూరే అవకాశాలు ఉంటాయి. విత్తనాల ఎంపికలో తగిన జాగ్రత్తలు పాటించటం మంచిది.

కాలీఫ్లవర్‌ సాగులో రకాలు

పూసా దీపాలీ – ఈ రకం న్యూఢిల్లీలోని ఐఎఆర్‌ఐలో అభివృద్ధి చేయబడింది. ఇది ఉత్తర భారతదేశానికి ముఖ్యంగా ఢిల్లీ మరియు పంజాబ్‌ లకు సిఫారసు చేయబడింది. ఈ రకం ముందస్తుగా పరిపక్వత చెందే వైవిధ్యం కలిగి ఉంది. అక్టోబర్‌ చివరలో కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఈ రకం ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 12 టన్నుల వరకు ఇస్తుంది.

ప్రారంభ కున్వారీ – ఈ రకం హర్యానా, పంజాబ్‌ మరియు ఢిల్లీ ప్రాంతాలల్లో పండించేందుకు అనువుగా ఉంటుంది. సెప్టెంబర్‌ మధ్య నుండి అక్టోబర్‌ మధ్య వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 8 టన్నుల వరకు దిగుబడి ఉంటుంది.

పంజాబ్‌ జెయింట్‌26 ; ఇది మెయిన్‌ సీజన్‌ వెరైటీ. ఈ రకంలో పువ్వులు ఘన, తెలుపు, మధ్యతరహాలో ఉంటాయి. ఈ రకం కాలీఫ్లవర్‌ లు నవంబర్‌ మధ్య నుంచి డిసెంబర్‌ వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఈ రకం ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 17 టన్నుల వరకు ఇస్తుంది.

పంత్‌ శుభ ; ఈ రకం ఉత్తర భారతదేశంలో సాగుకు సిఫారసు చేయబడింది. పువ్వులు కొద్దిగా శంఖాకార క్రీమిష్‌ తెలుపు రంగులో ఉంటాయి. నవంబర్‌ లో కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఈ రకం ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 20 టన్నుల వరకు ఇస్తుంది.

పూసా స్నోబాల్‌1 ; ఇది ఆలస్యంగా పరిపక్వత చెందే వైవిధ్యం కలిగి ఉంటుంది. పువ్వు మీడియం సైజులో తెలుపు రంగులో ఉంటుంది. జనవరి నుంచి ఏప్రిల్‌ వరకు కోతకు, సిద్ధంగా ఉంటుంది. ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 25 నుండి 30 టన్నుల వరకు ఉంటుంది. నల్ల కుళ్లుకు గురయ్యే అవకాశం ఉంది.

సోన్వ్‌ బాల్‌16 ; ఇది ఉత్తర భారత రాష్ట్రాల చల్లని వాతావరణాలకు అనువైనది. ఆలస్యంగా పరిపక్వత చెందే వైవిధ్యం కలిగి ఉంటుంది. ఈ రకంలో పువ్వు మధ్యస్థ పరిమాణం, ఘన, ఆకర్షణీయమైన తెలుపు రంగు కలిగి ఉంటుంది. జనవరి నుంచి మార్చి వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటుంది. ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 25 నుండి 30 టన్నుల వరకు ఉంటుంది.

పంత్ గోభీ 3; ఇది ప్రారంభ పరిపక్వత వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. పువ్వు మధ్యస్ధపరిమాణం , ఘన తెలుపు రంగులో ఉంటుంది. అక్టోబర్ నుండి పువ్వులు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటాయి. ఒక హెక్టార్ కు సగటు దిగుబడి 10 టన్నుల వరకు ఉంటుంది.

పూసా ఎర్లీ సింథటిక్‌ : ఇది మెయిన్‌ సీజన్‌ వెరైటీ. పువ్వు కొంతవరకు క్రీమీ వైట్‌ నుండి వైట్‌ మరియు కాంపాక్ట్‌ గా ఉంటుంది. డిసెంబర్‌ మధ్య నుంచి జనవరి మధ్య వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటుంది ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 11 టన్నుల వరకు వస్తుంది.

పంత్‌ గోభి2 ; ఇది ముందస్తుగా పరిపక్వత చెందే వైవిధ్యం కలిగి ఉంటుంది. పువ్వు క్రీమ్ వైట్‌ రంగులో ఉంటుంది. నవంబర్‌ నుంచి డిసెంబర్‌ వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉన్న ఉంటుంది. ఈ రకం ఒక హెక్టార్‌ కి సగటు దిగుబడి 12 టన్నుల వరకు వస్తుంది.

డానియా కాలింపాంగ్ ; భారతదేశంలో తూర్పు ప్రాంతాల్లో ఎక్కవగా పండిస్తారు. పువ్వులు మధ్యస్థంగా, ఆకర్షణీయంగా తెల్లగా ఉంటాయి. సున్నితత్వం కలిగి ఉంటుంది. జనవరి నుండి ఏఫ్రిల్ వరకు కోతకు సిద్ధంగా ఉంటుంది. ఒక హెక్టార్ కు 25 టన్నుల నుండి 30 టన్నుల దిగుబడి వస్తుంది.