ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్లు అవాస్తవం, మా ప్రొడక్ట్ కరోనాతో పోరాడుతుందనే ప్రకటనలను ఎందుకు నమ్మకూడదంటే!

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on whatsapp

కరోనా మహమ్మారి (కొవిడ్-19) యావత్‌ ప్రపంచ దేశాలకు కంటిమీద కునుకు లేకుండా చేస్తోంది. ఈ వైరస్‌ దెబ్బకు ప్రపంచంలోని దాదాపు అన్ని దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలూ కుదేలవుతున్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోటి 70లక్షల మంది కరోనా బారిన పడ్డారు. 6లక్షల మంది మృత్యువాత పడ్డారు. ఈ మహమ్మారి భారత్‌లోనూ తీవ్ర ప్రభావం చూపుతోంది. వ్యాక్సిన్ వచ్చే వరకు కరోనాతో జాగ్రత్తగా ఉండాల్సిందే అని నిపుణులు తేల్చి చెప్పారు. భౌతిక దూరం పాటించడం, మాస్కులు ధరించడం, వ్యక్తిగత పరిశుభ్రతను పాటించడం చాలా ముఖ్యం.



అదే సమయంలో రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడం మరో ముఖ్యమైన విషయం. ఈ మహమ్మారి బారినపడకుండా మనల్ని మనం కాపాడుకునేలా రోగ నిరోధక శక్తిని (ఇమ్యూనిటీ పవర్‌) పెంచుకొనేందుకు ప్రభుత్వాలు పలు కీలక సూచనలు చేశాయి. కాగా, కరోనా సమయంలో ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్ పేరుతో పెద్ద ఎత్తున వ్యాపారం జరుగుతోంది. మా ప్రొడక్ట్ తో ఇమ్యూనిటీ పవర్ పెరగడం ఖాయం అని వ్యాపార సంస్థలు జోరుగా ప్రచారం చేసుకుంటున్నాయి. వాగ్దాదానాలు గుప్పిస్తున్నాయి. మరి వీటిలో వాస్తవం ఎంత? అనేది మిలియన్ డాలర్ల ప్రశ్నే. వాస్తవానికి ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్ అనేది అవాస్తవం అని సైన్స్ చెబుతోంది. పలానా కంపెనీ ప్రొడక్ట్ తో రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది అని చేసే వాగ్దానాలను ఎట్టి పరిస్థితుల్లో నమ్మకూడదని నిపుణులు అంటున్నారు. ”ఇమ్యూనిటీ బూస్టింగ్’ ఆహారాన్ని విక్రయించే సంస్థల వాదనలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఎలాంటి శాస్త్రీయ ఆధారాలు లేవు. వాస్తవానికి శరీరం యొక్క సహజ ప్రక్రియ ఎప్పటికీ పనిచేస్తూ ఉంటుంది.

ఇప్పటివరకు శాస్త్రీయ విధానంలో కరోనాకు ట్రీట్ మెంట్ లేదు. వ్యాక్సిన్ ఇంకా ట్రయల్ దశలోనే ఉంది. కాగా, గత 8 నెలలుగా ఇమ్యూన్ సిస్టమ్ గురించి తీవ్రంగా చర్చ నడుస్తోంది. మందు కానీ వ్యాక్సిన్ కాని లేని ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో కరోనా నుంచి బయటపడాలంటే రోగనిరోధక శక్తి ఒక్కటే మార్గం. మన దేహానికి ఉండే సహజ రక్షణ, రోగ నిరోధక శక్తి మనల్ని కాపాడుతోంది.



కరోనా వచ్చింది మొదలు ఆయుర్వేద పదార్దాలు, పండ్ల రసాలు, విటమిన్ పిల్స్, జింక్ ట్యాబ్లెట్స్, హ్యాండ్ శానిటైజర్స్, ఫేస్ మాస్కులు.. మార్కెట్ ను ముంచెత్తాయి. అదే సమయంలో ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్ ప్రొడక్టులు వెల్లువలా వచ్చి పడ్డాయి. మా ఉత్పత్తులు వాడితే దేహంలోని సహజ రక్షణను మరింత శక్తివంతం చేస్తాయని పలు కంపెనీలు అడ్వర్ టైజ్ మెంట్లు వేస్తున్నాయి. మరి నిజంగానే ఈ ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్ ఉత్పత్తులు కరోనా నుంచి కాపాడతాయా? డైటరీ సప్లిమెంట్లు రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచుతాయా? ఇమ్యూన్ సిస్టమ్ ని బూస్ట్ చేయొచ్చా అంటే.. సైన్స్ పరంగా నో అనే సమాధానం వినిపిస్తుంది.

READ  టీడీపీకి మరో షాక్...పోటీ నుంచి తప్పుకున్న శ్రీశైలం అభ్యర్థి

ఆహారం లేదా పదార్దాలతో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచవచ్చా?
ఇమ్యూనాలజీ నిపుణుల ప్రకారం ఆరోగ్యంగా ఉన్న వ్యక్తులు ఆహారం లేదా ఉత్పత్తుల ద్వారా తమ రోగ నిరోధక శక్తిని మెరుగుపర్చడానికి మార్గమే లేదని స్పష్టం చేశారు. రోగనిరోధక శక్తి అనేది ప్రజలు పూర్తిగా అర్థం చేసుకోని చాలా దుర్వినియోగ పదం. రోగనిరోధక వ్యవస్థ చాలా క్లిష్టంగా ఉంటుంది. బూస్టింగ్ ఇమ్యూనిటీ అనేది అశాస్త్రీయ, అసంబద్ద వాదన అని ప్రముఖ ఇమ్యూనాలజిస్ట్, సీఎస్ఆర్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ మాజీ డైరెక్టర్ రామ్ విశ్వకర్మ అన్నారు.

శరీరంలోని బాక్టీరియా, వైరస్ లు లేదా పుప్పొడి వంటి అలెర్జీకి కారణమయ్యే కణాల వంటి వాటిని మన శరీరం గుర్తించ లేదు. అలాంటి వాటి ద్వారానే రోగనిరోధక వ్యవస్థ సక్రియం అవుతుంది. చాలా రోగకారక క్రిములు వాటిపై ఉపరితల ప్రోటీన్ కలిగి ఉంటాయి. రోగనిరోధక వ్యవస్థ విదేశీగా గుర్తిస్తుంది. వీటిని యాంటిజెన్‌లు అంటారు.



మానవ శరీరంలో రెండు రకాల రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనలు ఉంటాయి. మొదటిది సహజమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందన. ఇది అన్ని జంతువులలో సాధారణం. ఇది నాన్-స్పెసిఫిక్ మరియు రోగనిరోధక కణాలు యాంటిజెన్లపై తక్షణ దాడి చేస్తాయి. ప్రతిస్పందన తరువాత అనుకూల రోగనిరోధక ప్రతిస్పందన ద్వారా భర్తీ చేయబడుతుంది, ఇది ఎదుర్కొంటున్న వ్యాధికారక రకాన్ని బట్టి రక్షణను అందిస్తుంది.

సహజమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనలో న్యూట్రోఫిల్స్, మాక్రోఫేజెస్ మరియు మోనోసైట్లు వంటి తెల్ల రక్త కణాలు ఉంటాయి. అనుకూల ప్రతిస్పందనలో టి కణాలు మరియు బి కణాలు, అలాగే ప్రతిరోధకాలు ఉంటాయి. ఈ కణాల ఉత్పత్తి మరియు వాటి మెకానిజమ్ సైటోకిన్‌లతో నియంత్రించబడతాయి. ఇవి రోగనిరోధక కణాల మధ్య సిగ్నలింగ్‌కు మధ్యవర్తిత్వం వహించే ప్రోటీన్లు. వాటి పనితీరు మరియు సృష్టి ఆహారాలు లేదా ఉత్పత్తులచే నియంత్రించబడవు లేదా మాడ్యులేట్ చేయబడవు లేదా మెరుగుపరచబడవు.

“రోగనిరోధక శక్తి ఒక విషయం కాదు. శరీరంలో అణువులు మరియు కణాల శ్రేణి ఉంది, అవి కొన్ని బయటి ఉద్దీపనల ద్వారా ప్రేరేపించబడే వరకు ఏమీ చేయవు ”అని ఐఐఎస్ఇఆర్ పూణేలోని ఇమ్యునోలజిస్ట్ సత్యజిత్ రాత్ చెప్పారు. ఏ వ్యక్తికి అయినా ఇమ్యూనిటీ తక్కువగా ఉంది అని చెబితే, ఆ వ్యక్తి శరీరంలో సెల్స్, మాలిక్యూల్స్ ఉత్పత్తి చాలా తక్కువగా ఉందని అర్థం. వీటిలో లోపాలు కారణంగా చైల్డ్ హుడ్ రోగాలు వస్తాయి. అయితే ఆరోగ్యంగా ఉన్న వ్యక్తుల్లో ఎలాంటి సమస్యా ఉండదు అని నిపుణులు తెలిపారు.

జింక్, విటమిన్-సి లతో ప్రయోజనం ఎంత? రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతాయా? కరోనాను తగ్గిస్తాయా?
ఇమ్యూనిటీ పెంచే పదార్దాలు ఏవి అని నెట్ లో వెతికినప్పుడు ఎక్కువగా కనిపించినవి ఇవే. డైట్(77శాతం), పండ్లు(69శాతం), విటమిన్స్(67శాతం), యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్(52శాతం) ప్రోబయోటక్స్(51శాతం)చ మినరల్స్(50శాతం) విటమిన్ సి(49శాతం). కాగా వ్యాక్సిన్లకు 27వ ర్యాంకు లభించడం విశేషం. కేవలం 12శాతం మందే వ్యాక్సిన్ల గురించి ఆరా తీశారు. ఎక్కువ విటమిన్లు తీసుకుంటే రోగనిరోధక శక్తి బాగా మెరుగవుతుంది అనే వాదన అతిపెద్ద తప్పు అని నిపుణులు చెప్పారు. జలుబును నివారించడానికి లేదా నయం చేయడానికి విటమిన్ సి సహాయపడుతుంది అనేది కూడా చాలా పెద్ద అపోహ అన్నారు. విటమిన్ సి యొక్క మెగా డోస్(మోతాదు) శరీరంపై అస్సలు ప్రభావవంతం కాదని ఎప్పటికప్పుడు నిరూపించబడింది. ఇక కోవిడ్ -19 ను తగ్గించడంలో జింక్ మాత్రలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని అనుకోవడం మరో అపోహ అన్నారు. దీనికి ఎలాంటి శాస్త్రీయ ఆధారాలు కూడా లేవన్నారు.

READ  జనసేన ప్రభుత్వం వస్తే : ఉత్తరాంధ్రలో వలసలు ఆపేస్తా

“వాస్తవానికి జింక్ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేది కాదు. ఇది శరీరానికి అవసరమైన ఖనిజం(mineral) అంతే. ఇది పెద్ద సంఖ్యలో ప్రోటీన్లు మరియు ఎంజైమ్‌లకు ‘కోఫ్యాక్టర్’ అని ఇమ్యూనాలజిస్టులు చెప్పారు. జింక్ లాగా విటమిన్ సి కూడా కో ఫ్యాక్టర్, శరీరం పని చేయడానికి చాలా ముఖ్యం అని చెప్పారు. బయో కెమిస్ట్రీ ప్రకారం కో ఫ్యాక్టర్లు నాన్ ప్రొటీన్లు. మాలికుల్ హెల్పర్స్ అంతే. కెమికల్ రియాక్షన్లు పెంచడానికి మాత్రమే ఉపయోగపడతాయి. అత్యవసరమైన మైక్రో న్యూక్రియంట్స్ లోపం వల్ల సమస్యలు వస్తాయి. అయితే విటమిన్ మాలిక్యూల్స్ ఎక్కువగా ఉండటం వైరస్ తో పోరాటం చేస్తుందని చెప్పలేము అన్నారు.

తీవ్రమైన కోవిడ్ -19 కేసులలో, శరీరం దూకుడు రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను ప్రారంభిస్తుంది. ఫలితంగా పెద్ద మొత్తంలో శోథ నిరోధక ప్రోటీన్లు విడుదల అవుతాయి. దీనిని సైటోకిన్ తుఫాను అని పిలుస్తారు మరియు కోవిడ్ -19 రోగులలో మరణానికి సాధారణ కారణాలలో ఇదీ ఒకటి. శరీరం యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఓవర్‌ డ్రైవ్‌లోకి వెళ్లి, ఆరోగ్యకరమైన కణాలను చంపి, అవయవ వైఫల్యాలకు కారణమైనప్పుడు సైటోకిన్ తుఫాను సంభవిస్తుంది. సైటోకిన్ తుఫాను ఊపిరితిత్తుల గాయం మరియు బహుళ అవయవ వైఫల్యానికి కారణమవుతుందని అనేక పరిశోధన అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

రోగ నిరోధశక్తిని పెంచుకోవడం ఎలా?
వాస్తవానికి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడానికి ఒకే ఒక్క మార్గం ఉంది. అది మన జీవన విధానం. జీవన శైలిలో మార్పులతో మెరుగైన ఆరోగ్యాన్ని సొంతం చేసుకోవచ్చని, ఇమ్యూనిటీని పెంచుకోవచ్చని నిపుణులు తెలిపారు. ఎక్సర్ సైజులు లేదా శారీరక శ్రమ లాంటి పనుల ద్వారా ఇమ్యూనిటీని పెంచుకోవచ్చన్నారు. 60 నిమిషాల కన్నా తక్కువ వ్యాయామం చేస్తే యాంటీ ఇన్ ఫ్లామేటరీ సైటోకిన్స్, న్యూట్రోఫిల్స్, నేచురల్ కిల్లర్ కణాలు, టి కణాలు మరియు బి కణాల ప్రసరణ మెరుగుపడుతుందని చాలా అధ్యయనాలు చూపించాయి.

మితమైన, స్వల్పకాలిక వ్యాయామం సమయంలో ప్రోఇన్‌ఫ్లమేటరీ సైటోకిన్లు అధిక స్థాయికి చేరవు, కాని అవి అధిక తీవ్రత వ్యాయామం సమయంలో చేయవచ్చు. అధిక తీవ్రత కలిగిన వ్యాయామం తక్కువ వ్యవధిలో రాజీలేని రోగనిరోధక శక్తికి దారితీస్తుంది. ఈ కాలంలో వ్యాధి ప్రమాదం పెరుగుతుంది. మారథాన్ రన్నర్లు లేదా ప్రొఫెషనల్ స్పోర్ట్స్ వ్యక్తులు క్రీడా కార్యక్రమం తరువాత రోజుల్లో జ్వరం లేదా జలుబు బారిన పడటానికి ఇదొక కారణం. కాగా, జీవన విధానంలో కొన్ని దుర అలవాట్ల అంటే స్మోకింగ్ వంటి వల్ల ఇమ్యూనిటీ తగ్గే చాన్స్ ఉంది.

READ  కోవిడ్ టెంపరేచర్ చెక్ చేయడంవల్ల మంచికన్నా, చెడే ఎక్కువ!

టీకాల ద్వారా మాత్రమే ఇమ్యూనిటీ బూస్ట్:
మొత్తంగా అంతిమంగా నిపుణులు తేల్చింది ఏమిటంటే, ఆహారం తీసుకోవడం లేదా ఉత్పత్తుల వినియోగం వల్ల ఇమ్యూన్ ప్రక్రియ మెరుగుపడదు. వినియోగించే ఆహారం లేదా ఉత్పత్తులు రోగనిరోధక పనితీరులో మెరుగుదలను ప్రేరేపించగలదని ప్రస్తుతం ఆధారాలు లేవు. రోగనిరోధక శక్తిని, రోగ నిరోధక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలన్నా, రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను పెంచాలన్నా శాస్త్రీయంగా నిరూపితమైన మార్గం ఒక్కటే. అది టీకాల(వ్యాక్సినేషన్) ద్వారా మాత్రమే అని నిపుణులు తేల్చి చెప్పారు.

Related Posts