Garlic Cultivation : వెల్లుల్లి సాగులో మేలైన రకాలు

ముఖ్యంగా మన దేశంలో రెండు వెల్లుల్లి రకాలను అధికంగా పండిస్తారు. షార్ట్ డే రకాలను ఎక్కువగా పండిస్తారు. సాధారణంగా చల్లని వాతావరణకాలంలో ఎక్కువ దిగుబడిని ఇస్తుంది.

Garlic Cultivation : వెల్లుల్లి సాగులో మేలైన రకాలు

Garlic Cultivation

Garlic Cultivation : వెల్లుల్లి వంటలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ఆయుర్వేదపరంగా దీనికి అధిక ప్రాధాన్యత ఉంది. పచ్చి వెల్లుల్లి దగ్గు మరియు జలుబు ఇన్ఫెక్షన్లను దూరం చేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఔషధంగా కూడా ఉపయోగిస్తున్న నేపధ్యంలో మార్కెట్లో దీనికి మంచి డిమాండ్ ఉంది. ఈనేపధ్యంలో చాలా మంది రైతులు వెల్లుల్లి సాగు వైపు మొగ్గు చూపుతున్నారు. వెల్లుల్లి పంట సారవంతమైన, బాగా ఎండిపోయిన నేలల్లో బాగా పెరుగుతుంది. నేల యొక్క pH 6-7పంటకు అనుకూలంగా ఉంటుంది. ఉప్పు నేలలు వెల్లుల్లి సాగుకు అనుకూలం కాదు. వెల్లుల్లి పంటకు చల్లని, తేమ కాలం, పొడి కాలం అవసరం.

ముఖ్యంగా మన దేశంలో రెండు వెల్లుల్లి రకాలను అధికంగా పండిస్తారు. షార్ట్ డే రకాలను ఎక్కువగా పండిస్తారు. సాధారణంగా చల్లని వాతావరణకాలంలో ఎక్కువ దిగుబడిని ఇస్తుంది. చల్లని ఉష్ణోగ్రతలో ఏపుగా పెరిగటానికి అవకాశం ఉంటుంది. రకాన్ని బట్టి 20°C లేదా అంతకంటే తక్కువ ఉష్ణోగ్రతలో గడ్డలు త్వరగా ఏర్పడతాయి.

వెల్లుల్లి సాగులో మేలైన రకాల విషయానికి వస్తే అగ్రిఫౌండ్ వైట్ (జీ 42) ఇది గడ్డలు గట్టిగ, తెలుపు రంగులో ఉంటాయి. రెబ్బల యొక్క వ్యాసం 3.5-4.5cm మరియు రెబ్బల సంఖ్య 20-25 ఉంటుంది. రబీ సీజన్‌లో పర్పుల్ బ్లాచ్ లేదా స్టెంఫిలియం బ్లైట్ సమస్య ఎక్కువగా లేని ప్రాంతాల్లో సాగుకు ఇది అనుకూలం. యమునా సఫెడ్ (జీ1) రెబ్బలు గట్టిగ, తెలుపు రంగులోఉంటాయి. రెబ్బల యొక్క వ్యాసం 4.0-4.5 సెం.మీ. ఇది త్రిప్స్, పర్పుల్ బ్లాచ్ మరియు స్టెంఫిలియం బ్లైట్ వంటి కీటక తెగుళ్లు మరియు వ్యాధులను తట్టుకుంటుంది.

వెల్లల్లి కోతలకు సంబంధించి పైభాగం పసుపు లేదా గోధుమ రంగులోకి మారినప్పుడు, ఎండిపోయి వంగిపోయే సంకేతాలు కనిపించినప్పుడు పంట కోతకు సిద్ధంగా ఉన్నట్లు భావించాలి. నాటిన 4-5 నెలల తర్వాత గడ్డలు పరిపక్వం చెందుతాయి. వెల్లుల్లి ఒక సీజన్‌లో మాత్రమే ఉత్పత్తి అవుతుంది, శీతాకాలం రబీ పంటగా దీనిని సాగుచేయటం మంచిది. పంట కోత మార్చి,ఏప్రిల్ లో చేస్తారు.