Chillies : రోగనిరోధక శక్తిని పెంచటంతో పాటుగా, జీవక్రియకు సహాయపడే మిరపకాయలు!

మిరపకాయలు క్యాన్సర్‌తో పోరాడటానికి సహజ నివారణగా తోడ్పడతాయి. అమెరికన్ అసోసియేషన్ ఫర్ క్యాన్సర్ రీసెర్చ్ ప్రకారం, మిరపకాయలోని క్యాప్సైసిన్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు లుకేమియా మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్‌లోని క్యాన్సర్ కణాలను చంపేశక్తి ఉంది.

Chillies : పచ్చి మిరపకాయలు భారతీయ ఆహారంలో ఒక ప్రసిద్ధ మసాలా ఎంతోకాలంగా ఉపయోగిస్తూ వస్తున్నారు. పచ్చిగా, వేయించుకుని, పొడిగా కూరల్లోకలుపుకుని తీసుకుంటారు. కారంగా ఉండే ఈ మసాలా రుచికరమైనది మాత్రమే కాకుండా దీనిలో అనేక విటమిన్లు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. ఇది అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందించటంలో తోడ్పడుతుంది. మిర్చి విత్తనం నుండి పూర్తిగా పెరిగిన మిరపకాయ వరకు ప్రతి దశలో దీనిని ఆహారంలో ఉపయోగించవచ్చు.

మిర్చితో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ;

మిరపకాయల్లో రాగి, పొటాషియం కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి. మిరపకాయలు 88శాతం నీరు మరియు 8శాతం కార్బోహైడ్రేట్లను కలిగివుంటుంది. ఇందులో కొన్ని ప్రొటీన్లు, తక్కువ పరిమాణంలో కొవ్వు ఉంటుంది. అధిక మొత్తంలో విటమిన్ సి మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్‌లను కలిగి ఉన్న మిరపకాయలు కొన్ని క్యాన్సర్‌లు మరియు కడుపు పూతల వంటి జీవనశైలి వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయని పరిశోధనల్లో కనుగొన్నారు.

శరీరంలో వేడిని సృష్టించే సామర్థ్యం వల్ల బరువు తగ్గడానికి, మరియు టైప్ II డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. సాధారణంగా బీటా-కెరోటిన్ మరియు ప్రో-విటమిన్ A ఎక్కువగా ఉండే ఎరుపు రకాలు రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందిస్తాయి. ఆరోగ్యకరమైన శ్లేష్మ పొరలను ప్రోత్సహిస్తాయి. ఊపిరితిత్తులు, నాసికా మార్గాలు, మూత్ర మరియు ప్రేగు మార్గాల రద్దీని తగ్గించటంలో సహాయపడతాయి.

పచ్చి మిరపకాయలు యాంటీ బ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలతో నిండిఉండటంతో చర్మ వ్యాధులు మరియు మొటిమలను నయం చేస్తాయి. అంతేకాకుండా, ఇందులో ఉండే విటమిన్ సి ఆరోగ్యకరమైన మెరిసే చర్మాన్ని ఇస్తుంది. మిరపకాయలను చీకటి , చల్లని ప్రదేశంలో నిల్వ చేయాలని గుర్తుంచుకోవాలి. ఎందుకంటే మిరపకాయలు వేడి మరియు కాంతిలో ఉంచినట్లయితే విటమిన్ సి కోల్పోవచ్చు.

పచ్చి మిరపకాయలలో డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది ప్రేగు కదలికను సున్నితంగా చేస్తుంది. జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అయితే పచ్చి మిరపకాయలు తినడం వల్ల అల్సర్లు కూడా రాకుండా ఉంటాయి. పెప్టిక్ అల్సర్‌తో బాధపడేవారు పచ్చిమిర్చి తినకుండా ఉండటం మంచిది.

ఆహారంలో పచ్చిమిర్చిని చేర్చుకోవడం వల్ల దాని థర్మోజెనిక్ లక్షణాల వల్ల శరీరంలోని అదనపు కొవ్వును కరిగించడంలో సహాయపడుతుంది. అలాగే, ఇది జీవక్రియ రేటును పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.

పచ్చి మిరపకాయల వినియోగం కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది, తద్వారా అథెరోస్క్లెరోసిస్‌ను నివారిస్తుంది. ప్లేట్‌లెట్ అగ్రిగేషన్ అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది. పచ్చి మిరపకాయలు ఫైబ్రినోలైటిక్ చర్యను పెంచడంలో సహాయపడతాయి. గుండెపోటు సమస్యలకు సాధారణ కారణం అయిన రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని నిరోధించవచ్చు.

పచ్చి మిరపకాయల్లో క్యాప్సైసిన్ ఉంటుంది, ఇది ముక్కు యొక్క శ్లేష్మ పొరపై ఉత్తేజపరిచే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. తద్వారా ముక్కు నుండి శ్లేష్మం త్వరగా పోతుంది. సాధారణ జలుబును నయం చేస్తుంది.

మిరపకాయలు క్యాన్సర్‌తో పోరాడటానికి సహజ నివారణగా తోడ్పడతాయి. అమెరికన్ అసోసియేషన్ ఫర్ క్యాన్సర్ రీసెర్చ్ ప్రకారం, మిరపకాయలోని క్యాప్సైసిన్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు లుకేమియా మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్‌లోని క్యాన్సర్ కణాలను చంపేశక్తి ఉంది. మిరపకాయల్లో ఉండే అధిక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు దీనికి కారణం.

అయితే దీని వల్ల కొన్ని దుష్ప్రభావాలు లేకపోలేదు. పచ్చి మిరపకాయలను అతిగా తినడం వల్ల మల ద్వారం మంట వస్తుంది. పైల్స్‌తో బాధపడుతుంటే మరింత బాధాకరంగా ఉంటుంది.పచ్చి మిరపకాయలు మీ కడుపులో వేడిని పెంచుతాయి, ఇది గర్భిణీ స్త్రీలకు హానికరం. మీ ఆహారంలో మిరపకాయలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల పొట్టలోని పొరకు చికాకు కలుగుతాయి. మిరపకాయలలో క్యాప్సైసిన్ అధిక మొత్తంలో ఉంటుంది కాబట్టి, వాటిని ఎక్కువగా తినడం వల్ల మీ శరీరానికి విషపూరితం కావచ్చు. మిరపకాయలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల మీ శరీర ఉష్ణోగ్రత పెరుగుతుంది. అలాగే శరీరంలోని వేడి వల్ల నోటిపూత వస్తుంది.

 

ట్రెండింగ్ వార్తలు