Artificial Sweetener : కృత్రిమ స్వీటెనర్‌లోని రసాయనం డీఎన్ఎ ను దెబ్బతీస్తుందా ? అధ్యయనాల్లో ఏంతేలింది ?

సుక్రోలోజ్ జీవక్రియలతో సంబంధం కలిగి ఉండి ఆరోగ్యంపై ప్రభాచూపుతున్న తరుణంలో ఇది ఆందోళనలను పెంచుతుంది. సుక్రలోజ్ తీసుకోవటంలో నియంత్రణ పాటించటాన్ని పునఃపరిశీలించాలని లేకుంటే నష్టాలు కలుగుతాయన్న దానికి ఈ పరిశోధనతో నిర్ధారణ అయింది.

Artificial Sweetener : కృత్రిమ స్వీటెనర్‌లోని రసాయనం డీఎన్ఎ ను దెబ్బతీస్తుందా ? అధ్యయనాల్లో ఏంతేలింది ?

artificial sweetener

Artificial Sweetener : సుక్రలోజ్ అనేది ఎక్కువగా ఉపయోగించే కృత్రిమ స్వీటెనర్. అయితే దీని అధిక వినియోగం వల్ల డీఎన్ ఎ దెబ్బతింటుందని అధ్యయనాల్లో కనుగొనబడింది. అంతేకాకుండా ఇది ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగించటానికి కారణమవుతుందని తేలింది.

READ ALSO : High Sugar Consumption : అధిక చక్కెర వినియోగం ప్రవర్తనపై ప్రభావం చూపుతుందా? ఇందులో వాస్తవ మెంత ?

నార్త్ కరోలినా స్టేట్ యూనివర్శిటీ, US జరిపిన అధ్యయనంలో, సుక్రోలోజ్ తీసుకోవడం వల్ల పేగులలో ఉత్పత్తి అయ్యే అనేక కొవ్వు , కరిగే సమ్మేళనాలలో ఒకటైన సుక్రోలోజ్ 6 అసిటేట్ “జెనోటాక్సిక్” ఒకటి. ఇది DNAని విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది. సుక్రోలోజ్-6-అసిటేట్ యొక్క ట్రేస్ మొత్తాలను ఆఫ్-ది-షెల్ఫ్ సుక్రోలోజ్‌లో అది వినియోగించబడటానికి , జీవక్రియకు ముందే కనుగొనవచ్చు,

ఈ అధ్యయనానికి సంబంధించిన వివరాలు జర్నల్ ఆఫ్ టాక్సికాలజీ అండ్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ హెల్త్, పార్ట్ Bలో ప్రచురితమయ్యాయి. పరిశోధకులు మానవ రక్త కణాలను సుక్రోలోజ్-6-అసిటేట్‌కు బహిర్గతం చేశారు. విట్రో ప్రయోగాల ద్వారా జెనోటాక్సిసిటీ యొక్క గుర్తులను పర్యవేక్షించారు. ఈ రసాయనానికి గురైన కణాలలో DNA ను సమర్థవంతంగా విచ్ఛిన్నం చేస్తున్నట్లు గుర్తించామని పరిశోధకులు షిఫ్మాన్ చెప్పారు.

READ ALSO : High Sugar Consumption : అధిక చక్కెర వినియోగం గుండె జబ్బుల రిస్క్ పెంచుతుందా?

అదే క్రమంలో పరిశోధకులు మానవ పేగు కణజాలాలను సుక్రోలోజ్ -6-అసిటేట్‌కు బహిర్గతం చేసే పరీక్షలను కూడా నిర్వహించారు. గట్ వాల్-లైనింగ్ కణజాలాన్ని సుక్రోలోజ్ , సుక్రోలోజ్-6-అసిటేట్‌లకు బహిర్గతం చేయడం వల్ల గట్ లీక్ లు ఏర్పడినట్లు షిఫ్‌మన్ చెప్పారు. ప్రాథమికంగా, గట్ యొక్క గోడను, గట్ వాల్‌లోని కణాలు ఒకదానికొకటి అనుసంధానించబడిన ‘టైట్ జంక్షన్‌లు’ లేదా ఇంటర్‌ఫేస్‌లను ఈ రసాయనాలు దెబ్బతీస్తాయని కనుగొనుగొన్నారు.

పేగులలో లీకులు ఏర్పడితే సమస్యాత్మకంగా మారుతుంది. సాధారణంగా శరీరం నుండి మలంలో బయటకు వెళ్ళటానికి బదులుగా గట్ నుండి బయటకు వెళ్లి రక్తప్రవాహంలోకి శోషించబడుతున్నట్లు షిఫ్మాన్ చెప్పారు. సుక్రోలోజ్-6-అసిటేట్‌కు గురైనప్పుడు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి, మంట, క్యాన్సర్ కారకాలకు సంబంధించిన పేగు కణాల జన్యువులలో పెరిగినట్లు పరిశోధకులు కనుగొన్నారు.

READ ALSO : Sugar Damage Skin Health : చక్కెర అధికంగా తీసుకుంటే చర్మ ఆరోగ్యం దెబ్బతింటుందా ?

సుక్రోలోజ్ జీవక్రియలతో సంబంధం కలిగి ఉండి ఆరోగ్యంపై ప్రభాచూపుతున్న తరుణంలో ఇది ఆందోళనలను పెంచుతుంది. సుక్రలోజ్ తీసుకోవటంలో నియంత్రణ పాటించటాన్ని పునఃపరిశీలించాలని లేకుంటే నష్టాలు కలుగుతాయన్న దానికి ఈ పరిశోధనతో నిర్ధారణ అయింది. కాబట్టి సుక్రోలోజ్ తో కూడిన తీపి పదార్ధాల ఉత్పత్తులను నివారించటం మంచిదని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.