Haleem : పోషకాలతో నిండిన హలీమ్ ఆరోగ్యానికి మంచిదే !

ఈ వంటకానికి చాలా పెద్ద చరిత్ర ఉంది. మొఘల్ కాలంలో ఇరాన్ మరియు ఆఫ్ఘనిస్తాన్ మీదుగా హైదరాబాద్‌కు వచ్చినట్లు చరిత్ర చెబుతుంది. హైదరాబాదీ వంటకాల్లో విడదీయరాని భాగంగా మారింది. సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు పదార్ధాల మిశ్రమంతో మరింత మెరుగుగా,రుచికరంగా మారింది.

Haleem : పోషకాలతో నిండిన హలీమ్ ఆరోగ్యానికి మంచిదే !

haleem

Haleem : రంజాన్ మాసం లో అందరికి నోరూరించే ఆహారం హలీం. దీనిని రుచిని అస్వాధించాలని చాలా మంది కోరుకుంటుంటారు. రంజాన్ మాసంలో ఎక్కడ చూసినా హలీం దుకాణాలు కనిపిస్తుంటాయి. రుచికరమైన హలీం ను అందించేందుకు దుకాణదారులు పోటీలు పడుతుంటారు. హలీమ్ అనేది భారతదేశం, పాకిస్తాన్ మరియు బంగ్లాదేశ్‌తో సహా అనేక దేశాలలో ప్రసిద్ధి చెందిన సాంప్రదాయ వంటకం. కాయధాన్యాలు, గోధుమలు, బియ్యం, మాంసం , సుగంధ ద్రవ్యాల మిశ్రమాన్ని మందపాటి, గంజి వంటి స్థిరత్వం వచ్చే వరకు నెమ్మదిగా ఉడికించడం ద్వారా తయారు చేస్తారు.

READ ALSO : Ramadan 2023 : రంజాన్ మాసంలో రోజువారి ఉపవాసం తరువాత తీసుకోవాల్సిన ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలు ఇవే !

హలీమ్ రంజాన్ సమయంలో ఇత్ఫ్తార్‌కు పర్యాయపదంగా చెప్పవచ్చు. రంజాన్ మాసం మొత్తం ముస్లింలు తెల్లవారుజాము నుండి సాయంత్రం వరకు ఎలాంటి ఆహారం, నీరు తీసుకోరు. సాయంత్రం ఇఫ్తార్తో పగటిపూట ఉపవాసాన్ని విరమిస్తారు. హలీం లో అధిక శక్తి, ప్రోటీన్, ఫైబర్ మరియు విటమిన్లు ఉంటాయి. ఇది శక్తి బూస్టర్‌గా పనిచేస్తుంది. మిమ్మల్ని ఎక్కువ సమయం సంతృప్తిగా ఉంచుతుంది. గోధుమలు, బార్లీ, కాయధాన్యాలు మరియు మాంసం వంటి వివిధ పదార్ధాలతో వండిన హలీమ్ రుచికరమైనది మాత్రమే కాకుండా పోషకాహారానికి కేంద్రమని కూడా చెప్పవచ్చు.

ఈ వంటకానికి చాలా పెద్ద చరిత్ర ఉంది. మొఘల్ కాలంలో ఇరాన్ మరియు ఆఫ్ఘనిస్తాన్ మీదుగా హైదరాబాద్‌కు వచ్చినట్లు చరిత్ర చెబుతుంది. హైదరాబాదీ వంటకాల్లో విడదీయరాని భాగంగా మారింది. సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు పదార్ధాల మిశ్రమంతో మరింత మెరుగుగా,రుచికరంగా మారింది.

READ ALSO : Women’s Health : మహిళల ఆరోగ్యం కోసం ఎలాంటి ఆహారం అవసరమంటే ?

హలీమ్ కండరాలు మరియు కణజాలాన్ని నిర్మించడంలో సహాయపడుతుంది. కార్బోహైడ్రేట్‌లు పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల, క్షీణించిన శక్తి స్థాయిలను తిరిగి నింపడంలో హలీమ్ సహాయపడుతుంది మరియు ఇందులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్‌లు పుష్కలంగా ఉండే డ్రై ఫ్రూట్స్‌ను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి యాంటీ ఏజింగ్ ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తాయి. యవ్వనంగా మరియు అందంగా కనిపించేలా చేస్తుంది.

హలీమ్ తయారీ కోసం గోధుమలు, నెయ్యి, అల్లం వెల్లుల్లి పేస్టు, పసుపు, శనగపప్పు, మినప్పప్పుతోపాటు, మసాల దినుసులైన ధనియాలు, జీలకర్ర, దాల్చిన చెక్క, ఏలకులు, లవంగాలు, నల్ల మిరియాలు, కుంకుమపువ్వు, డ్రై ఫ్రూట్స్ పిస్తా, జీడిపప్పు, అంజీర, బాదంపప్పు, కొత్తిమీర, ఉల్లిపాయలు, నిమ్మకాయ వంటివి ఉపయోగిస్తారు. మితంగా తీసుకున్నప్పుడు ఆరోగ్యకరమైన పోషకాహారాలలో హలీమ్ కూడా ఒకటని పోషకాహార నిపుణులు సైతం చెబుతున్నారు.