Bhang Tadai : హోలి సమయంలో సేవించే భాంగ్ తండై ఆరోగ్యానికి మంచిదేనా? ఎవరు సేవించకూడదో తెలుసా ?

దీనిలోని అదనపు చక్కెరలు కేలరీలు పెరిగేలా చేస్తాయి. ఫలితంగా బరువు తగ్గడం కష్టమవుతుంది. కాబట్టి బరువు తగ్గాలని ప్రయత్నిస్తున్న వ్యక్తులకు తండైని తాగడం అంతమంచిదికాదు. తండైలో ఉపయోగించే కొవ్వు పాలు బరువు తగ్గాలనుకునే వ్యక్తులకు అంతమంచిదికాదు.

Bhang Tadai : హోలి సమయంలో సేవించే భాంగ్ తండై ఆరోగ్యానికి మంచిదేనా? ఎవరు సేవించకూడదో తెలుసా ?

Is bhang tadai consumed during Holi good for health

Bhang Tadai : హోలీ పర్వదినంలో రంగులకు ఎలాంటి ప్రాధాన్యత ఉంటుందో అలాగే భాంగ్ తండై లేకుండా హోలీ అసంపూర్ణమనే చెప్పాలి. బాదం, సోపు గింజలు, పుచ్చకాయ గింజలు, గులాబీ రేకులు, మిరియాలు, గసగసాలు, ఏలకులు, కుంకుమపువ్వు, పాలు, పంచదార కలిపి తండై అనే చల్లని పానీయం తయారు చేస్తారు. వివిధ రకాల సుగంధ ద్రవ్యాలు , గింజలతో సాంప్రదాయికంగా తయారు చేసినప్పటికీ, తండై ను వివిధ ప్రాంతాల్లో పలు రకాలుగా కూడా తయారు చేస్తుంటారు. తాండై యొక్క సాధారణ రకాల్లో గులాబీ తాండాయి, మామిడి తాండాయి, బాదం కేసర్ తండై మరియు భాంగ్ తాండాయి ఉన్నాయి.

గంజాయి నుండి తీసుకోబడిన టిహెచ్ సి, ఇతర కన్నబినాయిడ్స్ కలిగిన భాంగ్ తాండాయి పానీయాన్ని తీసుకోవడం ద్వారా మత్తు ప్రభావాలు కలుగుతాయి. మొత్తం పాలలోని కొవ్వు పదార్ధం, నేల గింజలతో పాటు, కొవ్వులో కరిగే కానబినాయిడ్స్‌ను కరిగించడంలో సహాయపడుతుంది.

READ ALSO : Holi Colors : హోలీ రంగులతో సైడ్ ఎఫెక్ట్స్, జాగ్రత్తలు తప్పనిసరంటున్న నిపుణులు !

తాండై ఆరోగ్యానికి మంచిదేనా?

తండై శరీరాన్ని చల్లబరుస్తుంది. తక్షణ శక్తిని ఇస్తుంది కాబట్టి, మండే వేసవి నెలలలో భారతదేశం అంతటా దీనిని సేవిస్తారు. అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్ తోపాటు ఫైబర్ కంటెంట్‌తో, భాంగ్ తీసుకుంటే తక్షణ శక్తి లభిస్తుంది. భాంగ్ లేకుండా తిన్నప్పుడు, తాండాయికి ఎన్నో ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి. తండైలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నందున శరీరాన్ని చల్లబరుస్తుంది. పేగుల యొక్క శ్లేష్మ పొరను పునరుద్ధరించడానికి సహాయపడుతుంది.

తండై అనేక ఆరోగ్యాన్ని మేలు చేసే పదార్థాలను కలిగి ఉంది:

ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, గసగసాలలో కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియం ఉంటాయి, ఇవి ఎముకల ఆరోగ్యానికి , గుండె ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి. జీర్ణశయాంతర చికాకు నుండి ఉపశమనం పొందవచ్చు. విటమిన్ సి, డి, కె మరియు ఇ అలాగే మాలిక్ యాసిడ్, సిట్రిక్ యాసిడ్ మరియు పెక్టిన్ వంటి ఇతర సేంద్రీయ ఆమ్లాలు ఎండిన గులాబీ రేకులలో పుష్కలంగా ఉంటాయి. బలమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థను నిర్మించడానికి, జీర్ణక్రియను బలోపేతం చేయడానికి, మూత్ర నాళాలు, మూత్రపిండాలను నిర్విషీకరణకు దోహదం చేస్తాయి.

హెర్బ్ సాన్ఫ్, ఫెన్నెల్ నెమ్మదిగా పెరుగుతున్న ఉష్ణోగ్రతలను చల్లబరుస్తుంది, జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది. అపానవాయువుకు చికిత్స చేస్తుంది. ఏలకులు, మిరియాలు సహా వివిధ రకాల మసాలాలు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతాయి.

తాండైని ఎవరు తీసుకోకూడదంటే?

1. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు ;

తాండాయిలో అధిక మొత్తంలో చక్కెర ఉన్నందున, ఇది మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచడమే కాకుండా, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించలేని మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులు కూడా దీనిని నివారించాలి.

2. గుండె ఆరోగ్యానికి మంచిదికాదు ;

అధిక చక్కెర వినియోగం రక్తపోటును అలాగే దీర్ఘకాలిక మంటను పెంచుతుందని తేలింది, ఈ రెండూ గుండె జబ్బులకు దారితీసే రోగలక్షణ మార్గాలు. తండైలో పూర్తి కొవ్వు పాలను ఉపయోగించడం వలన, మీ రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు మరియు సంతృప్త కొవ్వు స్థాయిలు పెరగవచ్చు, మీ గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది

3. బరువు తగ్గడాన్ని అడ్డుకుంటుంది;

దీనిలోని అదనపు చక్కెరలు కేలరీలు పెరిగేలా చేస్తాయి. ఫలితంగా బరువు తగ్గడం కష్టమవుతుంది. కాబట్టి బరువు తగ్గాలని ప్రయత్నిస్తున్న వ్యక్తులకు తండైని తాగడం అంతమంచిదికాదు. తండైలో ఉపయోగించే కొవ్వు పాలు బరువు తగ్గాలనుకునే వ్యక్తులకు అంతమంచిదికాదు. ఇవి కాకుండా, లాక్టోస్ అసహనం ఉన్నవారు కూడా తండై తాగడం మానుకోవాలి.

READ ALSO : Holi 2023: హోలీని ఎందుకు జరుపుకుంటారు? ఆ పండుగ ప్రత్యేకత ఏంటీ?

భాంగ్ యొక్క దుష్ప్రభావాలు ;

భాంగ్ ను గంజాయి మొక్క యొక్క మొగ్గలు, ఆకులు, పువ్వుల నుండి తయారు చేయబడ్డ మిశ్రమం. ఇది సాధారణంగా ఉత్సాహాన్ని, ఉల్లాసాన్ని నింపే గుణాలను కలిగి ఉంటుంది. అదే క్రమంలో ఇది కొంతమందిలో ఆందోళన, భయాందోళన, నిరాశకు దారితీస్తుంది.

అంతేకాకుండా, దాని సైకోయాక్టివ్ ప్రభావాలు స్వల్పకాలిక జ్ఞాపకశక్తి, సమన్వయాన్ని దెబ్బతీస్తాయి. ఎక్కువ పరిమాణంలో వినియోగించినప్పుడు మతిస్థిమితం, సైకోసిస్‌కు దారితీస్తుంది.

చివరగా సాంప్రదాయ తండై పానీయం ఆరోగ్య కారణాల దృష్ట్యా సిఫార్సు చేయబడదు. ఎందుకంటే ఇందులో అధిక మొత్తంలో చక్కెర, పూర్తి కొవ్వు పాలు ఉంటాయి. తక్కువ చక్కెర , పాలను కలిగి ఉన్న తండైని తీసుకోవటం మంచిదని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. ఇంట్లోనే దీనిని తయారు చేసుకోవటం మంచిది.