Salt : శరీరంలో ఉప్పు మోతాదు ఎక్కువైనా, తక్కువైనా ప్రమాదమేనా?

తక్కువ ఉప్పు తినే వ్యక్తులలో సాధారణ వ్యక్తుల కంటే రెనిన్, కొలెస్ట్రాల్, ట్రైగ్లిజరైడ్ అధిక స్థాయిలో ఉంటాయి. ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తులలో, తక్కువ సోడియం ఆహారం LDL కొలెస్ట్రాల్ , ట్రైగ్లిజరైడ్స్ పెరగడానికి దారితీసిందని ఒక అధ్యయనంలో తేలింది.

Salt : శరీరంలో ఉప్పు మోతాదు ఎక్కువైనా, తక్కువైనా ప్రమాదమేనా?

Salt : సోడియం, సాధారణంగా ఆరోగ్యానికి హానికరం కాదు. అయినప్పటికీ, ఫాస్ట్ ఫుడ్స్, ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్స్ లేదా ఇతర జంక్ ఫుడ్స్‌లో అధికంగా ఉండటం వల్ల ఆరోగ్యానికి ఇబ్బంది కలుగుతుంది. ఉప్పులో ముఖ్యమైన భాగం ఎలక్ట్రోలైట్, ఇది ఆరోగ్యానికి అవసరం. శరీరంలో సోడియం అధికంగా ఉండటం వల్ల అధిక రక్తపోటు వస్తుంది. అందువల్ల, దీనిని నియంత్రిత పరిమాణంలో మాత్రమే తీసుకోవాలి. నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ మెడిసిన్ రోజుకు 2,300 మిల్లీగ్రాముల కంటే తక్కువ ఉప్పు తినాలని సిఫారసు చేస్తుంది. ఎక్కువ సోడియం సమస్యలకు కారణమైనప్పటికీ, చాలా తక్కువగా తీసుకోవటం అనారోగ్యకరమని నిపుణులు చెబుతున్నారు.

గుండె వైఫల్యంతో సహా గుండె జబ్బులు ఉన్నవారికి మాత్రమే వైద్యులు తక్కువ సోడియం ఆహారాన్ని సిఫార్సు చేస్తుంటారు. గుండె సమస్య తలెత్తినప్పుడు కిడ్నీ పనితీరు కూడా క్షీణిస్తుంది. సోడియం, నీరు నిలుపుదలకి దారితీస్తుంది. ఐతే సోడియం శరీరానికి కీలకమైన ఖనిజం కాబట్టి డాక్టర్ సిఫార్సుపై మాత్రమే తక్కువ సోడియం ఆహారాన్ని తీసుకోవడం మంచిది. తక్కువ సోడియం ఆహారం అంటే సహజ ఆహారాల ద్వారా మాత్రమే ఈ ఖనిజాన్ని పొందటం. కొంతమంది వ్యక్తులలో, తక్కువ సోడియం ఆహారం గుండె వైఫల్య ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.  హృదయ సమస్యలను నివారిస్తుంది.

అయినప్పటికీ, తక్కువ సోడియం ఆహారంలో హైపోనాట్రేమియా, పేలవమైన కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు, గుండె వైఫల్యం వంటి అనేక ప్రతికూలతలు కూడా ఉన్నాయి. శరీరం యొక్క సరైన ద్రవ సమతుల్యత, సరైన మూత్రపిండాల పనితీరు కోసం సోడియం కీలకం. అందువల్ల, తక్కువ సోడియం ఆహారం అవసరమా లేదా అనేది తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. తక్కువ సోడియం ఆహారం కొంతమంది ఆరోగ్యానికి హాని కలిగిస్తుందని అనేక అధ్యయనాల ద్వారా తెలుస్తుంది. అదే క్రమంలో రోజంతా ఉప్పు తినకపోవడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుంది. ఇన్సులిన్ నిరోధకత కణాలు హార్మోన్ ఇన్సులిన్ సిగ్నల్‌కు ప్రతిస్పందించనప్పుడు సంభవిస్తాయి. ఈ కారణంగా, రక్తంలో చక్కెర స్థాయి పెరుగుతుంది. ఇన్సులిన్ నిరోధకత టైప్ -2 డయాబెటిస్, గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.

తక్కువ ఉప్పు తినే వ్యక్తులలో సాధారణ వ్యక్తుల కంటే రెనిన్, కొలెస్ట్రాల్, ట్రైగ్లిజరైడ్ అధిక స్థాయిలో ఉంటాయి. ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తులలో, తక్కువ సోడియం ఆహారం LDL కొలెస్ట్రాల్ , ట్రైగ్లిజరైడ్స్ పెరగడానికి దారితీసిందని ఒక అధ్యయనంలో తేలింది. హైపోనాట్రేమియా అనేది రక్తంలో సోడియం తక్కువ స్థాయిలో ఉండటం వల్ల వచ్చే పరిస్థితి. తక్కువ ఉప్పు తినడం ఈ పరిస్థితి ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. దీని లక్షణాలు నిర్జలీకరణం వల్ల కలిగే లక్షణాలను పోలి ఉంటాయి.

శరీరానికి ప్రతిరోజూ పావు టీస్పూన్ ఉప్పు మాత్రమే అవసరం. కాబట్టి ఇది శరీరానికి అవసరమైన దానికంటే దాదాపు 20 రెట్లు ఎక్కువ. అధిక సోడియం వినియోగాన్ని నివారించడానికి ఉత్తమ మార్గం ఫాస్ట్ ఫుడ్స్ తినడం మానేయడం. ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను వీలైనంత వరకు పరిమితం చేయాలి.