కరోనా నుంచి కోలుకున్నవారిలో జీవితాంతం రుచి, వాసన కోల్పోవాల్సిందేనా? మళ్లీ తిరిగి రాదా?

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on whatsapp

కరోనా వైరస్ నుంచి కోలుకున్నవారిలో చాలామందిలో రుచి తెలియకపోవడం.. వాసన కోల్పోవడం వంటి లక్షణాలు అధికంగా కనిపిస్తున్నాయి. కరోనా సోకిన సమయంలో మొదలైన ఈ సమస్యలు వైరస్ తగ్గిపోయిన తర్వాత కూడా దీర్ఘకాలం పాటు అలానే ఉంటున్నాయని ఓ అధ్యయనం చెబుతోంది.

సాధారణంగా ఈ తరహా లక్షణాలు మొదటి లక్షణాల్లో ఒకటిగా చెప్పవచ్చు. సాధారణంగా చాలామందిలో వైరస్ నుంచి కోలుకున్న కొన్ని వారాలకే వారిలో రుచి, వాసన తిరిగి పొందే అవకాశం ఉంటుంది. కానీ, మరికొంతమందిలో మాత్రం రుచి, వాసన సుదీర్ఘకాలం పాటు కోల్పోయే ప్రమాదం ఉందని హెచ్చరిస్తున్నారు.



రుచి, వాసన కోల్పోవడం తరచుగా వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లు, ఇతర కరోనావైరస్లతో ఏర్పడుతుంది.. కరోనా రోగి ముక్కు, నోటిని ప్రభావితం చేసే విధానం భిన్నంగా అనిపిస్తుంది. హార్వర్డ్ న్యూరో సైంటిస్ట్ డాక్టర్ సందీప్ రాబర్ట్ దత్తా ప్రకారం.. రుచి, వాసన కోల్పోవడమనేది సాధారణ లక్షణంగా మారుతుందని అన్నారు.



సాధారణంగా జలుబు వచ్చినప్పుడు వాసనను కోల్పోతారు.. దీనికి కారణం మీ శ్లేష్మం మారుతుంది. మీ ముక్కు సూపర్ స్టఫ్ అవుతుందని ఆయన చెప్పారు. జలుబు తగ్గినప్పుడే ఆ మంట పోతుంది. మీరు మళ్ళీ వాసన తిరిగి వస్తుంది.. COVIDలో మాత్రం రుచి, వాసన మళ్లీ తిరిగి రాకపోవచ్చునని అభిప్రాయపడ్డారు.

కరోనాతో రుచి, వాసన కోల్పోవడంపై ఏం తెలుసు? :
జూలై ప్రారంభంలో 55 కరోనావైరస్ రోగులు రుచి లేదా వాసన కోల్పోయారు.. వీరిలో చాలా మంది వారి భావాలను పూర్తిగా తిరిగి కోలుకున్నారు. నాలుగు వారాల తరువాత వారిలో రుచి, వాసన తిరిగి పొందినట్టు తెలిపారు. కానీ, 11% లక్షణాలు మెరుగుపడలేదని లేదా అధ్వాన్నంగా లేవని నివేదించారు.



కరోనా కారణంగా రుచి లేదా వాసన కోల్పోయే చాలా మంది తమ భావాలను తిరిగి చాలా త్వరగా పొందుతారని రెండు నుండి ఆరు వారాల్లో అంచనా వేశారు.. దీనిలో ‘అనోస్మియా’ చాలా ఎక్కువగా ఉంటుందని చెప్పారు. మహమ్మారి ప్రారంభంలో వ్యాధి సోకిన వ్యక్తులు ఉన్నారు.. వారు ఇప్పటికీ వారి వాసనను తిరిగి పొందలేదని వెల్లడించారు.

వాసన, రుచి భావం సాధారణంగా తిరిగి వస్తుందా? :
చాలా మందిలో వాసన, రుచి కోల్పోవడం సాధారణమే… కానీ, ఈ దశలో వారి ఇంద్రియాలు సాధారణ స్థితికి వెళ్తాయా లేదా అస్పష్టంగా ఉంది. తిరిగి పెరిగిన ఇంద్రియ న్యూరాన్లు “శుద్ధీకరణ” ప్రక్రియ ద్వారా వెళ్ళేటప్పుడు parosmia కాలక్రమేణా పరిష్కరించవచ్చు.



పరిమిత క్లినికల్ డేటా నుండి రోగులకు ఆశ ఉందని భావిస్తున్నానని ఆయన అన్నారు. ఓటోలారిన్జాలజిస్ట్ డాక్టర్ ఆల్ఫ్రెడ్ ఇలోరెటా అనోస్మియాకు కారణమయ్యే మునుపటి వైరస్ నుంచి జరిపిన పరిశోధనలో వాసన ఎప్పటికీ తిరిగి రావడం చాలా తక్కువగా అవకాశం ఉందని చూపిస్తుంది.

READ  కరోనాలో అంతుపట్టని 6 రకాల కొత్త లక్షణాలు ఇవే!

రుచి, వాసనలో మార్పులేంటి? :
అనోస్మియా (anosmia) పరోస్మియా (parosmia) వంటి కరోనా బాధితుల్లో రుచి, వాసన కోల్పోవడాన్ని సాధారణ లక్షణంగా చెబుతున్నారు. కొంతమంది రోగులు రుచులు, వాసనలు గురించి పెద్దగా మార్పులు కనిపించవు.. మరికొంతమందిలో మాత్రం ఇంద్రియాలలో మార్పులను గమనిస్తారు. రుచి, వాసనను పసిగట్టలేని పరిస్థితి ఎదురవుతుంది.. ఈ రోగుల్లో రుచిలో గణనీయమైన మార్పులు కనిపిస్తాయి. ఎందుకంటే ఈ రెండు భావాలను దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఈ కలయిక ఆకలిని బాగా తగ్గిస్తుందని సూచించారు.



రుచి, వాసన దీర్ఘకాలిక నష్టాన్ని ఎలా ఎదుర్కొవచ్చు :
వాసనను పసిగట్టడాన్ని కోల్పోయే అవకాశం ఉంది. బాగా తెలిసిన వాసనలు వచ్చినా కూడా రుచి, వాసన గుర్తించలేకుండా ఉంటారు.. రోగి వాసనను ఒక అవగాహనతో ముడిపెట్టే సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని చెప్పారు. రోగులు అధిక స్వచ్ఛత కలిగిన చేప నూనె సప్లిమెంట్ తీసుకుంటే వాసన భావాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని అంటున్నారు. ఫిష్ ఆయిల్ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. న్యూరాన్ల పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది.

ఈ వ్యూహాన్ని మీరే ప్రయత్నించడానికి మీకు ఆసక్తి ఉంటే, ముందుగా మీ వైద్యుడితో మాట్లాడండి. యుకెకు చెందిన ఫిఫ్త్ సెన్స్ వంటి వాసన లేదా రుచిని కోల్పోయిన వ్యక్తుల కోసం సహాయక బృందాల సహాయం కోరాయి. గ్లోబల్ కన్సార్టియం ఫర్ మోసెన్సరీ రీసెర్చ్ వంటి అధ్యయనాలలో పాల్గొనాలని దత్తా సిఫార్సు చేశారు. మీలో రుచి లేదా వాసనలో మార్పులను ఎదుర్కొంటుంటే వైద్యుడిని తప్పనిసరిగా సంప్రదించాలి.

Related Posts