Gluten : గోధుమ పిండితో తయారైన ఆహారాలు తింటే జీర్ణ సంబంధిత సమస్యలు ఉత్పన్నం అవుతాయా ?

గోధుమలతో కూడిన ఆహారాలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల ప్రేగులపై భారం పడుతుంది. ఫలితంగా జీర్ణక్రియ మందగిస్తుంది, నీరు నిలుపుదల, ఉబ్బరం ,గ్యాస్ వంటి జీర్ణ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. గ్లూటెన్‌ జీర్ణ వ్యవస్ధకు సరిపడకపోతే రిఫ్రాక్టరీ లేదా నాన్‌ రెస్పాన్సివ్‌ సీలియాక్‌ డిసీజ్‌ వంటి సమస్యలు ఉత్పన్నం అవుతాయి.

Gluten

Gluten : గోధుమలు ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలకు మంచి మూలం. శుద్ధి చేసిన , శుద్ధి చేయని గోధుమలను తినడం ఆరోగ్యానికి హానికరం కాదు, అయితే అన్ని పోషకాలు చెక్కుచెదరకుండా ఉండాలంటే ఎలాంటి ప్రాసెస్ చేయకుండా గోధుమలను ఆహారంగా తీసుకోవటం ఆరోగ్యకరం. గోధుమ, రై , బార్లీ వంటి గ్లూటెన్ కలిగిన ఆహారాలు మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరం.

READ ALSO : Chandrababu Naidu: టీడీపీ మళ్లీ ఎన్డీయే కూటమిలో చేరుతుందా..! చంద్రబాబు నాయుడు ఏం చెప్పారంటే?

గ్లూటెన్ అనేది గోధుమలలో ఉండే ప్రోటీన్. ఇది ఇటీవల కాలంలో కొంతమంది గోధుమలు , ఇతర ధాన్యాలు తినకుండా దూరంగా పెట్టటానికి కారణమైంది. ఈ గ్లూటెన్ వల్ల ఉదరకుహర వ్యాధి, ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రేగు సిండ్రోమ్ (IBS), లేదా గ్లూటెన్ అలెర్జీ వంటి పరిస్థితులు తలెత్తుతున్నాయి. గ్లూటెన్‌ను తట్టుకోలేని వ్యక్తులు పొత్తికడుపు నొప్పి తోపాటుగా ఇతర లక్షణాలను కలిగి ఉంటున్నారు.

గోధుమలు శరీరానికి ఇంధనాన్ని అందిస్తాయి. వివిధ శరీర విధులకు అవసరం. అదనపు నూనె , చక్కెర లేకుండా గోధుమలతో చేసిన ఆహారాలు ఆరోగ్యకరమైనవి. ఇవి ఆరోగ్యానికి చెడు కలిగించవు.. మెడిటరేనియన్ డైట్ మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్ ప్రభుత్వం సిఫార్సు చేసిన మైప్లాన్ డైట్ వంటి అనేక ఆహారాలు గోధుమలను ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగంగా చేర్చాలని సిఫార్సు చేస్తున్నాయి. గోధుమలతో తయారైన బ్రెడ్, పాస్తా, కేకులు, బిస్కెట్ల వంటివి తిన్నప్పుడు ‘సీలియాక్‌ డిసీజ్‌’ కారణంగా కొంతమందిలో కడుపునకు సంబంధించిన సమస్యలు తలెత్తుతాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు.

READ ALSO : Diabetes and headaches : తలనొప్పి అనేది రక్తంలో చక్కెర ఎక్కువ లేదా తక్కువగా ఉన్నప్పుడు కనిపించే లక్షణమా?

అదే సమయంలో గోధుమలతో కూడిన ఆహారాలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల ప్రేగులపై భారం పడుతుంది. ఫలితంగా జీర్ణక్రియ మందగిస్తుంది, నీరు నిలుపుదల, ఉబ్బరం ,గ్యాస్ వంటి జీర్ణ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. గ్లూటెన్‌ జీర్ణ వ్యవస్ధకు సరిపడకపోతే రిఫ్రాక్టరీ లేదా నాన్‌ రెస్పాన్సివ్‌ సీలియాక్‌ డిసీజ్‌ వంటి సమస్యలు ఉత్పన్నం అవుతాయి. కాబట్టి, గోధుమలను సమపాళ్లలో కలుపుకుని సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. పండ్లు, కూరగాయలు, మాంసకృత్తులు, ధాన్యాలు మరియు పాల ఉత్పత్తులు సమ నిష్పత్తిలో ఉండేలా చూసుకోవాలి.

READ ALSO : Kadwa Badam : రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి దోహదపడే కద్వా బాదం !

సీలియాక్‌ డిసీజ్‌ లక్షణాలు ;

కడుపులో నొప్పి, గ్యాస్‌ నిండటంతో కడుపు ఉబ్బరం. దాంతో ఛాతీనొప్పి, గుండెల్లో మంట ,వికారం,తలనొప్పి, ఒంటి మీద దురదతో కూడిన ర్యాష్‌ నోటిలో పుండ్లు, రక్తహీనత, నీళ్ల విరోచనాలు, మలబద్ధకం, బరువు తగ్గటం వంటి సమస్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. ఎముకలు సైతం బలహీనంగా మారతాయి. నరాల సమస్యలు, తిమ్మిర్లు, ఎక్కువ సమయం నిలబడలేకపోవటం వంటి లక్షణాలు కనిపిస్తాయి.

గమనిక ; అందుబాటులో ఉన్న వివిధ మార్గాల ద్వారా ఈ సమచారం సేకరించి అందించటమైనది. కేవలం అవగాహన కోసం మాత్రమే. వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలతో బాధపడుతున్న వారు వైద్యులను సంప్రదించి తగిన సూచనలు, సలహాలు తీసుకోవటం మంచిది.

 

ట్రెండింగ్ వార్తలు