Roti And Bread : భారతీయులు ఆహారంగా విసృతంగా ఉపయోగించే వాటిలో రోటీ , బ్రెడ్ రెండు ఉన్నాయి. అయితే ఈరెండింటిలో బరువు తగ్గించటంలో ఏది బెటర్ అన్నదానిపై చాలా మందిలో చర్చసాగుతుంది. అయినప్పటికీ, అనేక కారణాల వల్ల, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు రోటీలను మాత్రమే బరువు తగ్గటానికి సూచిస్తున్నారు. బ్రౌన్, హోల్-వీట్ మరియు మల్టీగ్రెయిన్తో సహా వివిధ రకాల్లో వచ్చే బ్రెడ్లో చక్కెరతోపాటు ఇతర అనారోగ్య సంకలనాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి.
బ్రెడ్ కంటే రోటీ ఎందుకు మంచిది ;
1. అధిక ఫైబర్;
ప్రోటీన్లు, పిండి పదార్థాలు మరియు కరిగే ఫైబర్లతో సహా ఫైబర్ల ఉనికి కారణంగా రోటీ ఖచ్చితంగా ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక. ఈ ఫైబర్లు మీకు శక్తిని పెంచుతాయి, మంచి రక్త ప్రసరణను ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు మీకు ఎక్కువ కాలం కడుపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తాయి.
2. సేంద్రీయ గుణాలు;
బ్రెడ్ చాలా ప్రిజర్వేటివ్స్తో తయారు చేయబడుతుంది, అందుకే అవి దాదాపు ఒక వారం పాటు మాత్రమే ఉంటాయి. కానీ రోటీలను వెంటనే తయారు చేసి తినాలి ఎందుకంటే అవి తక్కువ నిల్వ జీవితాన్ని కలిగి ఉంటాయి. త్వరగా పాడైపోతాయి.
3. తృణధాన్యాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి;
రోటీలలో ప్రధాన పదార్ధం గోధుమ పిండి, ఇందులో డైటరీ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇంకా, దక్షిణాసియా దేశాలలో జొన్న, బజ్రా, రాగి మొదలైన ధాన్యాల నుండి తయారైన రోటీలు తీసుకుంటారు. బరువు తగ్గడానికి రోటీలను పోషకమైన పిండితో తయారు చేసుకోవటం మంచిది.
4. ఈస్ట్ ఉండదు;
రోటీలో ఈస్ట్ ఉండదు. బ్రెడ్ను మృదువుగా చేయడానికి మరియు మెత్తగా చేయడానికి ఈస్ట్ ను చేరుస్తారు. ఇది శరీరాన్ని నిర్జలీకరణం చేస్తుంది మరియు జీర్ణవ్యవస్థను ఒత్తిడి కలిగిస్తుంది. కాబట్టి, ఈ పదార్ధం ఎక్కువ హానికరం.
5. ఆరోగ్యానికి నష్టం కలిగించే ఉప్పు, ప్రిజర్వేటివ్స్ ;
బ్రౌన్ బ్రెడ్కు దాని రంగును ఇచ్చే ప్రిజర్వేటివ్లు, కిణ్వ ప్రక్రియ, కలరింగ్ వల్ల బ్రెడ్లోని పోషకమైన కంటెంట్ నాశనం అవుతుంది. రోటీ కోసం పిండి కేవలం గోధుమలు, నీరు మరియు , ఉప్పుతో తయారు చేయబడుతుంది. దీనిని వండేందుకు తక్కువ మోతాదులో నూనె పడుతుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి రోటీ సురక్షితమైన ఎంపిక.
6. ప్రాసెస్ ఆహారం అనారోగ్యకరమే ;
ప్యాక్ చేసిన బ్రెడ్లో ఎక్కువ భాగం ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది, కాబట్టి డైటరీ ఫైబర్ కంటెంట్ తక్కువగా ఉంటుంది. రోటీని ప్రాసెస్ చేయనందున, అది గరుకుగా ఉంటుంది. అందువల్ల, సులభంగా ప్రేగు కదలికలను కలిగి ఉండటానికి అవసరమైన ఫైబర్ ను రోటీ కలిగి ఉండటం వల్ల ఆరోగ్యానికి ఉత్తమమైనదిగా చెప్పవచ్చు.
7. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు మంచిది ;
అధిక గ్లైసెమిక్ సూచిక ప్రకారం ప్రాసెస్ చేయబడిన బ్రెడ్ లో అధికంగా తీపి, ఉప్పు చేర్చబడుతుంది. ఇది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు పూర్తిగా అనారోగ్యకరమైన ఎంపిక. అధిక GI కారణంగా బ్రెడ్ బరువు తగ్గడానికి ఉపయోగించకపోవటమే మంచిది. ఇది వేగంగా జీర్ణమై చక్కెరను విడుదల చేస్తుంది.
ఇవన్నీ ఈ ఇతర కారణాలతో పాటు మీ శరీర రకం, జీవక్రియపై ఆధారపడి ఉంటాయి. సలాడ్తో పాటు బ్రెడ్ స్లైస్ని తినడం వల్ల త్వరగా బరువు తగ్గడంలో సహాయపడితే, రోటీ-సబ్జీ డైట్ నుండి బ్రెడ్ స్లైస్ ఆహారాన్ని తీసుకునేందుకు ప్రయత్నించవచ్చు. రొట్టె అనేది మీ భోజనంలో ఒక భాగం మాత్రమే. మొత్తం భోజనం కాదు. ప్రత్యేకించి మీరు బరువు తగ్గాలనుకుంటే రోటీ లేదా బ్రెడ్ని ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలతో కలిపి తీసుకోవటం వల్ల మంచి ఫలితం ఉంటుంది.