Cholesterol : శీతాకాలం అనేక అనారోగ్య ప్రమాదాలను పెంచుతుంది. ఈ సీజన్లో మన నిశ్చల జీవనశైలితోపాటుగా, ఇతర సీజన్లతో పోలిస్తే మనం అధిక కేలరీల ఆహారాన్ని ఎక్కువగా తీసుకుంటాం. ఫ్రైలు, బ్రెడ్ రోల్స్ వంటి ఆహారాలు క్రమం తప్పకుండా తింటే మన చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు పెరుగుతాయి.
కొలెస్ట్రాల్ అనేది మన శరీరంలోని కణాలలో ఉండే మైనపు పదార్థం, ఇది హార్మోన్లు, విటమిన్ డి మరియు జీర్ణక్రియకు సహాయపడే పదార్థాలను తయారు చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అయినప్పటికీ, చాలా కొలెస్ట్రాల్ మన ధమనులలో ఫలకం నిక్షేపణకు దారి తీస్తుంది. అదే చివరకు గుండె సంబంధిత సమస్యలకు గురి చేస్తుంది.
శరీరం సరిగ్గా పనిచేయడానికి కొలెస్ట్రాల్ అవసరం అయితే అధిక స్థాయిలో కొలెస్ట్రాల్ కొవ్వు నిల్వలను పెంచుతుంది. ధమనుల లోపల, కార్డియాక్ అరెస్ట్లు, స్ట్రోక్ల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. అనారోగ్యకరమైన, అనియంత్రిత కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు దీర్ఘకాలిక మూత్రపిండ వ్యాధులు, మధుమేహం, అధిక రక్తపోటు, తో పాటుగా గుండె లయలు వంటి అనేక ఇతర అనారోగ్యాలకు కూడా దారితీయవచ్చని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
అటువంటి ఆరోగ్య సమస్యలను నివారించడానికి మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను అదుపులో ఉంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఇందుకోసం కొన్ని ఉపయోగకరమైన చిట్కాలను నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.
1. శీతాకాలంలో ఇంట్లో వ్యాయామం చేయడం కొనసాగించాలి బయట సూర్యుడు ఉన్నప్పుడు మాత్రమే నడక, వ్యాయామాల కోసం బయటకు రావటం మేలు. చలిలో బయటకు వ్యాయామాల కోసం వచ్చే సమయంలో మందం కలిగిన దుస్తులు ధరించాలి. చెవులు, ముక్కు తలభాగం టోపి, మఫ్లర్ వంటి వాటితో కప్పివేయాలి.
2. అధికంగా వేయించిన, చక్కెర అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవటానికి బదులుగా రోజుకు పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటివి తీసుకోవాలి. ముల్లంగి, క్యారెట్ మొదలైన వాటిని అల్పాహారంగా తినండి. ఆకు కూరలు, వంకాయ, ఓక్రా, ఓట్స్, బార్లీ వంటి ధాన్యం వంటి కరిగే ఫైబర్లను తీసుకోవాలి. ఇవి కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
3. చక్కెర-తీపి పానీయాలు, ఐస్ క్రీం, స్వీట్లు, గజక్, రెవారీ, కేక్, కుకీలు మొదలైన వాటిని తీసుకోవటం నివారించాలి.
4. మటన్, పోర్క్, లాంబ్ వంటి రెడ్ మీట్ను మానుకోవాలి. వాటికి బదులుగా చేపలు మరియు చికెన్ తినండి.
5. పకోడీలు, బంగాళదుంప చిప్స్, ఉల్లిపాయ ఉంగరాలు, ఎక్కువ మోతాదులో గుడ్లు తినటం మానుకోవాలి.
6. అధిక మద్యపానం లేదా ధూమపానం మంచిదికాదు. వీటికి స్వస్తి పలకండి.
7. బాదం, వాల్నట్లు, వేరుశెనగ వంటి రోజుకు 2 ఔన్సుల గింజలను తినడం వల్ల ఇతర గుండె ఆరోగ్యకర కారకాలతో పాటుగా ఎల్డిఎల్ను 5% వరకు తగ్గించవచ్చు.
8.సోయా పాలు 2 కప్పులు లేదా టోఫు 25gm తీసుకోవడం వల్ల LDL 5-6% తగ్గుతుంది.
8. కొవ్వు చేపల వంటి ఒమేగా-3 సప్లిమెంట్లు ట్రైగ్లిజరైడ్లను తగ్గించటంలో సహాయపడతాయి.
సంతృప్త కొవ్వులు లేదా ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ తీసుకోవడం తగ్గించండి. కొలెస్ట్రాల్ యొక్క చెడు స్థాయిలకు అత్యంత సాధారణ కారణాలలో మనం తినే ఆహారం కూడా ఒకటి. సంతృప్త కొవ్వులు తీసుకోవడం తగ్గించడం శీతాకాలంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రించడానికి సహాయపడుతుంది.
అధిక బరువు ఉన్నవారు చెడు స్థాయి కొలెస్ట్రాల్తో బాధపడే అవకాశం ఉంది. గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే ఆహారాన్ని ఇంట్లో తయారు చేసే సమయంలో జీరో ఆయిల్ వంట పద్ధతిని అనుసరించటం మంచిది. అధిక మోతాదులో నూనెలు వినియోగించటం దీర్ఘకాలంలో మానవ శరీరానికి హానికరం. నూనె కలపడం అంటే ఆహారానికి రుచిని జోడించడం అనే అపోహ సాధారణ ప్రజలలో ఉంది. ఆయిల్ ఉపయోగించకుండా కూడా ఆహార పదార్ధాల్లో మంచి రుచిని పొందవచ్చు.