Blood Circulation : శరీరానికి సరైన రక్త ప్రసరణ కోసం ఆహారంలో మార్పులు తప్పదా ?

దాల్చినచెక్క అనేది వేడిపుట్టించే మసాలా, ఇది అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. రక్త ప్రసరణను పెంచుతుంది. దాల్చినచెక్క హృదయానికి రక్తాన్ని సరఫరా చేసే కొరోనరీ ఆర్టరీలో రక్తనాళాల విస్తరణ మరియు రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.

Blood Circulation : శరీరానికి సరైన రక్త ప్రసరణ కోసం ఆహారంలో మార్పులు తప్పదా ?

Proper Blood Flow

Blood Circulation : రక్తప్రసరణలో లోపాలు తలెత్తటం అన్నది అనేక పరిస్ధితుల వల్ల ఎదురయ్యే సాధారణ సమస్య. ఇందుకు పెరిఫెరల్ ఆర్టరీ డిసీజ్, మధుమేహం, ఊబకాయం, ధూమపానం మరియు రేనాడ్స్ వ్యాధి రక్త ప్రసరణ సరిగా జరగడానికి కారణాలలో కొన్నిగా చెప్పవచ్చు. గుండె తోపాటుగా శరీరంలోని అన్ని అవయవాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవాలంటే సరైన రక్త ప్రసరణ కీలకం. ఈ రోజుల్లో రక్త ప్రసరణ సరిగా జరగకపోవడం చాలా సాధారణ సమస్య.

READ ALSO : Wearing Tight Jeans : టైట్ జీన్స్ వేసుకుంటున్నారా? రక్తప్రసరణ, నాడీ వ్యవస్ధపై తీవ్ర ప్రభావం?

శరీరంలో రక్త ప్రసరణ సక్రమంగా లేకుంటే నొప్పి, కండరాల తిమ్మిరి, తిమ్మిరి, జీర్ణ సమస్యలు , చేతులు లేదా కాళ్ళలో చల్లదనం వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. రక్తప్రసరణ సమస్యలు మందులతో చికిత్స చేసేందుకు వీలున్నప్పటికీ, కొన్ని ఆహారాలు తినడం వల్ల కూడా రక్త ప్రసరణ మెరుగుపరుచుకోవచ్చు.

శరీరంలో రక్త ప్రసరణను పెంచడానికి దోహదపడే ఆహారాలు ;

1.మిరయాలు ; మిరియాలు క్యాప్సైసిన్ అనే ఫైటోకెమికల్ నుండి మసాలా రుచిని కలిగి ఉంటాయి. మిరియాలు తీసుకోవడం వల్ల రక్తప్రసరణ పెరుగుతుంది, రక్తనాళాల బలాన్ని ఇవ్వటంతోపాటు ధమనులలో ఫలకం ఏర్పడడాన్ని తగ్గిస్తుంది. మిరియాల్లోని క్యాప్సైసిన్ రక్తపోటును తగ్గించడం ద్వారా కణజాలాలకు రక్త ప్రవాహాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. స్పైసి పెప్పర్స్ నొప్పిని తగ్గించే క్రీములలో ఉపయోగిస్తారు. ఎందుకంటే అవి ప్రభావిత ప్రాంతానికి రక్త ప్రవాహాన్ని సక్రమంగా జరిగేలా చేస్తాయి. రక్తనాళాల గోడలలో ఉండే చిన్న కండరాలను సడలించడం ద్వారా రక్తాన్నిసిరలు మరియు ధమనుల ద్వారా మరింత సులభంగా ప్రవహించేలా వాసోడైలేటర్లు అనుమతిస్తాయి.

READ ALSO : Cinnamon : బరువు తగ్గించటమేకాదు, రక్తప్రసరణ వ్యవస్ధను మెరుగుపరిచే దాల్చిన చెక్క!

2. దానిమ్మ ; దానిమ్మపండ్లు జ్యుసిగా, తియ్యగా ఉంటాయి. వీటిలో పాలీఫెనాల్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు నైట్రేట్‌లు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి శక్తివంతమైన వాసోడైలేటర్‌లు. రక్త ప్రవాహాన్ని , కండరాల కణజాలం యొక్క ఆక్సిజనేషన్‌ను మెరుగుపరుస్తుంది. దానిమ్మపండు రసాన్ని వ్యాయామానికి 30 నిమిషాల ముందు తీసుకోవడం వల్ల రక్త ప్రసరణ, రక్తనాళాల వ్యాసం వ్యాయామ పనితీరు మెరుగుపడుతుందని అధ్యయనాల్లో తేలింది.

3. ఉల్లిపాయలు ; ఉల్లిపాయలు ఫ్లేవనాయిడ్ యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇవి గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి. రక్త ప్రసరణ పెరిగినప్పుడు మీ ధమనులు మరియు సిరలు విస్తరించడంలో సహాయపడటం ద్వారా ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది. ప్రతిరోజూ 4.3 గ్రాముల (గ్రా) ఉల్లిపాయ సారం భోజనం తర్వాత తీసుకుంటే, రక్త ప్రసరణ మరియు ధమని విస్తరణ గణనీయంగా మెరుగుపడినట్లు ఒక పరిశీలనలో తేలింది. ఉల్లిపాయలు కూడా యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి రక్త ప్రసరణ మరియు గుండె ఆరోగ్యాన్ని సిరలు మరియు ధమనులలో వాపును తగ్గించటంలో సహాయపడతాయి.

READ ALSO : Fenugreek Seeds : వేసవికాలం జుట్టు నిర్జీవంగా మారుతుంటే మెంతులతో ఇలా చేసి చూడండి !

4. దాల్చిన చెక్క ; దాల్చినచెక్క అనేది వేడిపుట్టించే మసాలా, ఇది అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. రక్త ప్రసరణను పెంచుతుంది. దాల్చినచెక్క హృదయానికి రక్తాన్ని సరఫరా చేసే కొరోనరీ ఆర్టరీలో రక్తనాళాల విస్తరణ మరియు రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. దాల్చిన చెక్క బెరడు సారాన్ని ప్రతిరోజూ 8 వారాలపాటు తినిపిస్తే మెరుగైన గుండె పనితీరు మరియు కరోనరీ ఆర్టరీ రక్త ప్రవాహాం ఉన్నట్లు ఎలుకలపై జరిపిన పరిశోధనలో నిర్ధారణ అయింది. దాల్చినచెక్క మీ రక్త నాళాలను సడలించడం ద్వారా మానవులలో రక్తపోటును సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. ఇది ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు మీ హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.

5. వెల్లుల్లి ; ఇది రక్త ప్రసరణ, గుండె ఆరోగ్యంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. అల్లిసిన్‌తో కూడిన దాని సల్ఫర్ సమ్మేళనాలు రక్త నాళాలను సడలించడం ద్వారా కణజాల రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతాయి. రక్తపోటును తగ్గించగలవని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. కరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధితో బాధపడుతున్న 42 మంది వ్యక్తులపై జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో, 3 నెలల పాటు రోజుకు రెండుసార్లు 1,200 mg అల్లిసిన్ కలిగిన వెల్లుల్లి పొడి మాత్రలను తీసుకున్న వారు ప్లేసిబో సమూహంతో పోలిస్తే రక్త ప్రసరణలో 50% మెరుగుదల కలిగి ఉన్నట్లు గుర్తించారు.

READ ALSO : Cauliflower : చలికాలంలో రక్తప్రసరణ మెరుగుపరిచే కాలీఫ్లవర్

6. కొవ్వు చేపలు ; సాల్మన్ మరియు మాకేరెల్ వంటి కొవ్వు చేపలు ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాల మూలాలు కలిగి ఉంటాయి. ఈ కొవ్వులు రక్త ప్రసరణకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. అవి నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ విడుదలను ప్రోత్సహిస్తాయి, రక్త నాళాలను విస్తరింపచేసి రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతుంది. ఒమేగా-3 కొవ్వులు రక్తంలో ప్లేట్‌లెట్‌ల గడ్డకట్టడాన్ని నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి, ఈ ప్రక్రియ రక్తం గడ్డకట్టడానికి దారితీస్తుంది. కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉండే ఆహారం గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.