Miyazaki Mangoes : ఈ వెరైటీ మామిడికాయ కిలో ధర రూ. 2.5 లక్షల పైమాటే.. ఎందుకింత ఖరీదు..? రుచి ఎలా ఉంటుందంటే?

Miyazaki Mangoes : సాధారణంగా సీజన్‌లో మామిడికాయలు కిలో రూ.100 నుంచి రూ.200 వరకు పలుకుతుండగా, దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో పండే జపనీస్ రకం మామిడ పండ్ల ధర మాత్రం కిలో రూ.2.5 లక్షలు పలుకుతోంది.

Miyazaki Mangoes : భారత్‌లో వేసవి వచ్చిందంటే.. మామిడి పండ్లతో నిండిపోతుంది. సాధారణంగా ‘పండ్ల రాజు’గా పిలిచే ఈ ఉష్ణమండల పండు సామాన్యులకు ఎంతో దగ్గరైన పండు.. దాదాపు అందరూ పచ్చిగా లేదా డెజర్ట్, డ్రింక్, చట్నీ లేదా కూర రూపంలో తెగ తింటారు. సాధారణంగా సీజన్‌లో మామిడికాయలు కిలో రూ.100 నుంచి రూ.200 వరకు పలుకుతుండగా, దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో పండే జపనీస్ రకం మామిడ పండ్ల ధర మాత్రం కిలో రూ.2.5 లక్షల నుంచి రూ. 3లక్షల వరకు పలుకుతోంది.

Read Also : Rebirth Possible : ఫ్రీజర్‌లో పునర్జన్మ.. చావుని జయించాలని ఆస్ట్రేలియా ప్రయోగాలు..

భారత్‌లో కొన్ని పొలాల్లో పండించే ‘మియాజాకి మామిడి’ జపాన్‌లో కనిపించే అత్యంత ప్రసిద్ధ పండ్లలో ఒకటి. గత ఏడాదిలో సిలిగురి, రాయ్‌పూర్‌లలో జరిగిన పండుగ సందర్భంగా ఈ మామిడి పండును ప్రదర్శించారు. నేషనల్ హార్టికల్చర్ బోర్డ్ ప్రకారం.. భారత్‌లో ప్రతి వేసవిలో 1,500 రకాల మామిడి పండుతుంది. కానీ, మియాజాకి దేశంలో చాలా అరుదుగా కనిపిస్తుంది.

మియాజాకి మామిడి మూలం ఎక్కడ? :
మియాజాకి మామిడి జపాన్‌లోని క్యుషు ప్రావిన్స్‌లోని మియాజాకి నగరంలో ఉద్భవించింది. మియాజాకి యూనివర్శిటీకి చెందిన పరిశోధకుల బృందం స్థానిక రైతుల సహకారంతో 1980ల నాటి పండ్లను అభివృద్ధి చేసింది. కానీ, కొన్ని నివేదికల్లో జపాన్ చరిత్రలో మీజీ కాలంలో 1870లో ఉన్నట్లుగా చాలా కాలం క్రితం ఉనికిలో ఉన్నాయని సూచిస్తున్నాయి. మియాజాకి వాతావరణం, మట్టిలో బాగా పెరిగే మామిడి కోసం పరిశోధకులు పాత-కాలపు పద్ధతులన ఉపయోగించారు. మామిడి మంచి రుచిగా ఉండటమే కాకుండా ఎక్కువ కాలం నిల్వ ఉండేలా చేస్తుంది.

జపాన్‌లో ఈ రకం మామిడిని తైయో-నో-తమగో అని పిలుస్తారు. అంటే.. గుడ్డు ఆకారం, ప్రకాశవంతమైన రంగుతో సూర్యుని వంటి రూపుతో కనిపిస్తుంది. ఈ మామిడిని సాధారణంగా ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్య పంట కాలంలో సాగు చేస్తారు. సాధారణ ఆకుపచ్చ లేదా పసుపు మామిడిపండ్ల మాదిరిగా కాకుండా, మియాజాకి మామిడి చర్మం పక్వానికి వచ్చినప్పుడు ఊదారంగు నుంచిఎరుపు రంగులోకి మారుతుంది.

ఈ మామిడి ఎందుకు ఖరీదైనదంటే? :
బిజినెస్ ఇన్‌సైడర్ నివేదిక ప్రకారం.. మియాజాకిలో పండించే మామిడి పండ్లు ఇర్విన్ మామిడి రకానికి చెందినవి. ఈ రకాన్ని తరచుగా ‘ఆపిల్ మామిడి’ అని పిలుస్తారు. ఎందుకంటే.. అవి పండినప్పుడు ఎర్రగా మారుతాయి. కొంతమంది పోషకాహార నిపుణులు మియాజాకిని పెంచడానికి ఉపయోగించే ప్రత్యేకమైన సాగు పద్ధతులు చాలా ఖరీదైనవిగా చెబుతారు. మామిడిని వెచ్చని వాతావరణం, సారవంతమైన నేల, స్వచ్ఛమైన నీటికి ప్రాప్యత కలిగిన ఆదర్శ పరిస్థితులతో కూడిన ప్రాంతంలో పండిస్తారు. ఇతర మామిడి రకాల కన్నా పెద్దదిగా, తియ్యగా, రసవంతంగా ఉండే పండ్లతో ఉంటుందని ది ఇండియన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ జస్లోక్ హాస్పిటల్ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ న్యూట్రిషనిస్ట్ అండ్ డైటీషియన్ భవిషా ఖుమాన్ అన్నారు.

అద్భుతమైన రుచితో పాటు ఆకృతి కూడా చాలా ఆకర్షణీయంగా ఉంటుందని ఖుమాన్ వివరించారు. మామిడి పండు బరువు, పరిమాణం, చక్కెర కంటెంట్ వంటి ప్రమాణాలను కలిగి ఉంటుంది. దాంతో మామిడి పండుకు అంత డిమాండ్ పెరగడానికి కారణంగా చెప్పవచ్చు. అత్యధిక చక్కెర కంటెంట్ కలిగిన ఈ మియాజాకి మామిడిపండ్లు కనీసం 350 గ్రాముల బరువుతో మచ్చలేకుండా ఎంతో ఆకర్షణీయంగా ఉంటాయి. 2019లో, మియాజాకి ప్రిఫెక్చర్ నుంచి ఈ రకం మామిడి పండ్లు స్థానిక హోల్‌సేల్ మార్కెట్‌లో రికార్డు స్థాయిలో రూ. 3,34,845 ధర పలికాయని జపాన్ టైమ్స్ నివేదించింది.

భారత్‌లో ఉపయోగించే సాగు పద్ధతులివే :
భారత్‌లో మియాజాకి మామిడిని మొదట ఒడిశా, బీహార్‌లో కొంతమంది రైతులు పండించారు. జపాన్ నుంచి ఈ మామిడి మొక్కలను దిగుమతి చేసుకున్నారు. కానీ, అధిక ధర కారణంగా, మామిడిని కొనుగోలు చేసేవారు తక్కువ. ప్రారంభంలో, స్వదేశీ మియాజాకికి కిలో ధర రూ. 10వేలుగా ఉండేది. ఆ తర్వాత మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోనూ పండ్ల తోటల యజమానులు మామిడి పండ్లను పండించడంతో ధరలు తగ్గుముఖం పట్టాయి. కానీ, భారతీయ మామిడి రకాల రుచి, ఆకృతితో పాటు జపనీస్ వాటితో సమానం కాదని చెప్పవచ్చు.

మియాజాకి మామిడి పండ్ల పెంపకానికి అసాధారణమైన నైపుణ్యం, సహనం, శ్రద్ధ అవసరం. ఆరోగ్యకరమైన మాతృ చెట్ల నుంచి అత్యుత్తమ మామిడి మొక్కలను జాగ్రత్తగా ఎంపిక చేయడంతో సాగు ప్రారంభమవుతుంది. పోషకాలు అధికంగా ఉండే నేలలో కచ్చితమైన సంరక్షణ, పెంపకంతో, మొక్కలు దృఢంగా మారుతాయి. నివేదిక ప్రకారం.. మియాజాకి మామిడి జన్యు స్వచ్ఛతను కాపాడేందుకు రైతులు అంటుకట్టుట పద్ధతులను ఉపయోగిస్తారు. ప్రతి పండు ప్రత్యేక లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది.

భారత్‌లో మియాజాకి మామిడి పంటలు :
కర్నాటకలోని ఉడిపిలో ఒక రైతు తన 1,200 చదరపు అడుగుల పైకప్పు టెర్రస్‌ని మియాజాకి మామిడిని పండించే పచ్చటి తోటగా మార్చాడు. జోసెఫ్ లోబో 2023లో మామిడి పండ్లను పండించడం ప్రారంభించాడు. అయితే, ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా విజయవంతం కాలేదు. అయితే, ఈ ఏడాది అతడి శ్రమ ఫలించింది. మియాజాకి మామిడిపండ్లు మాత్రమే కాదు, లోబో తెల్ల జావా ప్లమ్స్, బ్రెజిలియన్ చెర్రీస్, అరుదైన తైవానీస్ నారింజ, ప్రసిద్ధ శంకర్‌పురా జాస్మిన్‌తో సహా అన్యదేశ మొక్కలు, పండ్ల శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్నాయి.

ఈ మామిడిని పొట్టుతోనే కలిపి తినేయొచ్చు :
ఓ నివేదికలో పేర్కొన్నట్లుగా.. హైడ్రోపోనిక్ పద్ధతులను ఉపయోగించి మల్లెలను పండించిన కర్ణాటకలో మొట్టమొదటి హైడ్రోపోనిక్ రైతుగా అతను గుర్తింపు పొందాడు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఒక జంట జబల్‌పూర్‌లోని తమ తోటలో పండు పండించినందుకు వార్తల్లో నిలిచింది. పండ్లు “జెల్లీ లాగా” ఉన్నాయని వారు పేర్కొన్నారు. అయితే, ఈ మామిడిని దాని పొట్టుతోనే కలిపి తినవచ్చు. గుజ్జు నోటిలో కరుగుతుంది. చాలా తీపిగా ఉంటుందని మామిడి పండించే సంకల్ప్ సింగ్ పరిహార్ అన్నారు. మరో నివేదిక ప్రకారం.. పరిహార్స్ పండ్ల తోటను సందర్శించిన మధ్యప్రదేశ్ వ్యవసాయ శాఖ జాయింట్ డైరెక్టర్ కెఎస్ నేతమ్ ప్రకారం.. ప్రీమియం నాణ్యత, గరిష్ట ఉత్పత్తిని పొందడానికి ఈ మామిడిని పాలీ గ్రీన్‌హౌస్‌లో పెంచాలని ఆయన సూచించారు.

మియాజాకి మామిడితో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలివే :
మామిడిపండ్లు విటమిన్ సి, విటమిన్ ఎ, డైటరీ ఫైబర్‌తో సహా అవసరమైన విటమిన్లు ఖనిజాలకు అద్భుతమైన మూలంగా చెప్పవచ్చు. విటమిన్ సి ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మెరుగుపరుస్తుంది. అయితే విటమిన్ ఎ మంచి కంటిదృష్టిని, చర్మ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఫైబర్ కంటెంట్ జీర్ణక్రియకు సాయపడుతుంది. ఆరోగ్యకరమైన ప్రేగులకు మంచి ఔషధంగా పనిచేస్తుంది. డైటీషియన్ల ప్రకారం.. ఈ రకం మామిడి పండులో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుంచి రక్షించడంలో సాయపడే యాంటీఆక్సిడెంట్లు కూడా ఉంటాయి.

Read Also : Kamineni Hospitals : దేశంలోనే ఫస్ట్ టైమ్.. పోలియో బాధితుడికి కామినేని ఆస్ప‌త్రిలో గుండెమార్పిడి విజయవంతం

ట్రెండింగ్ వార్తలు