Alzheimer’s Risk : అల్జీమర్స్ వ్యాధితో జాగ్రత్త.. వయస్సుతో సంబంధం లేదు. వృద్ధాప్యంలోనే వస్తుందని అనుకుంటారు. అందులో ఎంతమాత్రం వాస్తవం లేదు. ఏ వయస్సు వారిలోనైనా ఈ అల్జీమర్స్ వ్యాధి వచ్చే అవకాశం ఉంది. ప్రస్తుత జీవనశైలి కారణంగా ఈ మతిమరుపు వ్యాధి ముప్పు ఎక్కువగా ఉందని పలు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
ఈ మతిమరుపు ముప్పును తగ్గించాలంటే ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అలవాటు చేసుకోవడమే ముఖ్యమైన మార్గం. మెదడు ఆరోగ్యానికి అవసరమైన పోషకాలతో కూడిన సమతుల్య ఆహారంతో తీసుకోవాలి. కొన్ని ఆహారాలతో అల్జీమర్స్ వ్యాధి ముప్పును తగ్గించే అవకాశం ఉంటుంది. అల్జీమర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సాయపడే ఆహారాల జాబితాను ఓసారి పరిశీలిద్దాం.
Read Also : Gut Health Tips : చలికాలంలో మలబద్ధకాన్ని నివారించే అద్భుతమైన 8 ఆహారాలివే.. తప్పక తెలుసుకోండి !
1. కొవ్వు చేప :
కొవ్వు చేపలలో ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా ఈపీఏ, డీహెచ్ఏ మెదడు ఆరోగ్యానికి కీలకమైనవి. మెదడు వాపును తగ్గించడంలో సాయపడతాయి. అంతేకాదు.. కొవ్వుచేప పోషకాలను నష్టపోకుండా ఉండేలా చేపలను గ్రిల్ చేయండి. కాల్చండి లేదా స్టీమ్ చేయండి. వేయించరాదు.
2. ఆకు కూరలు :
ఆకు కూరలు విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లతో నిండి ఉంటాయి. ఇందులో విటమిన్ కె, లుటీన్, ఫోలేట్ ఉన్నాయి. మెరుగైన ఆరోగ్య కోసం అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. పోషకాలను పొందాలంటే.. సలాడ్లు లేదా స్మూతీస్లో ఆకు కూరలను పచ్చిగా ఉడికించి కాల్చండి.
3. తృణధాన్యాలు :
తృణధాన్యాలు, కార్బోహైడ్రేట్లు, ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలను అందిస్తాయి. మెదడు పనితీరుతో సహా మొత్తం ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో వాపును తగ్గించడంలో కూడా సాయపడవచ్చు. రొట్టె, పాస్తా, తృణధాన్యాల రకాలను ఎంచుకోండి. క్వినోవా లేదా బ్రౌన్ రైస్ వంటి ధాన్యాలను సైడ్ డిష్లుగా లేదా సలాడ్లలో ఉడికించుకుని తీసుకోవచ్చు.
4. పసుపు :
పసుపులో కర్కుమిన్ అనే పదార్థం ఉంటుంది. పవర్ఫుల్ యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. మెదడును దెబ్బతినకుండా ఇది కాపాడుతుంది. అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. కూరలు, సూప్లు, స్టూలు లేదా స్మూతీలకు పసుపు పొడిని కలిపి తీసుకోండి. లేదంటే.. పసుపు టీని కూడా తాగవచ్చు.
5. ఆలివ్ నూనె :
ఎక్స్ట్రా వర్జిన్ ఆలివ్ ఆయిల్లో మోనోఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వులు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఒలియోకాంతల్, ఒలీరోపిన్ వంటివి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, న్యూరోప్రొటెక్టివ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. మతిమరుపు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో అద్భుతంగా సాయపడతాయి. వంట చేయడానికి సలాడ్ డ్రెస్సింగ్లకు లేదా కాల్చిన కూరగాయలపై చల్లడానికి ఆలివ్ నూనెను ఉపయోగించండి.
6. డార్క్ చాక్లెట్ :
డార్క్ చాక్లెట్లో ఫ్లేవనాయిడ్లు, కెఫిన్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. మెదడుకు రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ఆక్సీకరణంతో పాటు మెదడు వాపు నుంచి రక్షిస్తాయి. హై కోకో కంటెంట్ 70శాతం లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఉన్న డార్క్ చాక్లెట్ని ఎంచుకోండి. అయినప్పటికీ డార్క్ చాక్లెట్ మితంగా తీసుకోవడం మరవద్దు.
Note : ఈ ఆరోగ్య సమాచారం కేవలం అవగాహన కోసం మాత్రమే.. ప్రత్యేకించి మీకు ఏవైనా ఆరోగ్య పరిస్థితులు లేదా ఆహార పరిమితులు ఉన్నా లేదా ఏదైనా అల్జీమర్స్ వంటి లక్షణాలను కలిగి ఉన్నా.. వెంటనే మీ దగ్గరలోని వైద్యున్ని సంప్రదించి తగిన చికిత్స తీసుకోండి.
Read Also : Kiwis Health Benefits : కివీస్ పండ్లను తీసుకోవడం వల్ల కలిగే 8 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలివే!