Kadwa Badam : రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి దోహదపడే కద్వా బాదం !

కద్వా బాదం మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులకు భోజనానికి మధ్య ప్రయోజనకరమైన చిరుతిండిగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ బాదంపప్పులో మెగ్నీషియం ఉంటుంది, ఇది మధుమేహం నిర్వహణ , రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. చేదు బాదంపప్పులను వివిధ మూలికా, ఆయుర్వేద ,యునాని ఔషధాలలో ఉపయోగిస్తారు.

Kadwa Badam : రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి దోహదపడే కద్వా బాదం !

Control Blood Sugar Levels

Kadwa Badam : భారతదేశాన్ని ప్రపంచ మధుమేహ రాజధానిగా పిలుస్తున్నారు. మధుమేహ కేసులు పెరుగుతూనే ఉన్నప్పటికీ, ఈ పరిస్థితిని నిర్వహించడంలో సహాయపడే అనేక ఔషదాలు ప్రకృతి మనకు ప్రసాదించిందన్న విషయం చాలా మందికి తెలియటం లేదు. మధుమేహాన్ని నియంత్రణలో ఉంచటంలో కద్వా బాదం లేదా చేదు బాదం బాగా ఉపకరిస్తుందని ఆయుర్వేద నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఈ బాదం గింజలను తినే వారిలో కొద్ది రోజులకే రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు మెరుగుపడటం గమనించవచ్చు. కద్వా బాదం మధుమేహాన్ని నియంత్రించడంలో ఎలా సహాయపడుతుందో తెలుసుకునే ప్రయత్నం చేద్దాం..

READ ALSO : Blood Donation : రక్తదానం చేయడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇవే !

కద్వా బాదం అంటే ఏమిటి?

చేదుగా ఉండే బాదం గురించి చాలా మందికి తెలియదు. ఈ కడ్వా బాదంను స్కై ఫ్రూట్ లేదా షుగర్ బాదం అని కూడా పిలుస్తారు. ఆగ్నేయాసియాకు చెందిన మహోగని చెట్టు విత్తనాలను కద్వాబాదంగా పిలుస్తారు. వీటిలో అనేక పోషకాలు మరియు బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలతో నిండి ఉంటాయి. ఇవి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ముఖ్యంగా మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులకు. ఇది ప్రోటీన్, ఫైబర్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, విటమిన్లు (విటమిన్ Eతో సహా) మరియు ఖనిజాలు (మెగ్నీషియం మరియు పొటాషియం వంటివి) యొక్క అద్భుతమైన మూలం. కద్వా బాదమ్‌ను సమతుల్య ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల శరీరానికి సరైన ఆరోగ్యం కోసం అవసరమైన కీలకమైన పోషకాలను అందించడంలో సహాయపడుతుంది.

మధుమేహానికి కద్వా బాదం యొక్క ప్రయోజనాలు ;

కద్వా బాదం అనేది రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే సహజ ఔషధం, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది. ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుందని ఆయుర్వేద నిపుణుడు డాక్టర్ చైతాలీ దేశ్‌ముఖ్ చెప్పారు. కడ్వా బాదమ్‌లో సపోనిన్‌లు, ఫ్లేవనాయిడ్‌లు, ఫినోలిక్స్ వంటి సహజ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. అవి డయాబెటిక్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయి. ఈ బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరచడంలో, గ్లూకోజ్ వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడంలో, ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

READ ALSO : Litchi Seeds : లీచీ విత్తనాలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అందిస్తాయని మీకు తెలుసా ?

కద్వా బాదం మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులకు భోజనానికి మధ్య ప్రయోజనకరమైన చిరుతిండిగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ బాదంపప్పులో మెగ్నీషియం ఉంటుంది, ఇది మధుమేహం నిర్వహణ , రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. చేదు బాదంపప్పులను వివిధ మూలికా, ఆయుర్వేద ,యునాని ఔషధాలలో ఉపయోగిస్తారు.

కద్వా బాదం లేదా చేదు బాదం యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు ;

1. యాంటీఆక్సిడెంట్ పవర్‌హౌస్ ;

కద్వా బాదంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా శరీరాన్ని రక్షించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్ ఉత్పత్తి , వాటిని తటస్థీకరించే శరీరం యొక్క సామర్థ్యం మధ్య అసమతుల్యత ఉన్నప్పుడు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి ఏర్పడుతుంది. మధుమేహం తరచుగా పెరిగటం అన్నది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది, ఇది హృదయ సంబంధ వ్యాధులు, నరాల దెబ్బతినడం వంటి సమస్యలకు దారితీస్తుంది. విటమిన్ ఇ, ఫినోలిక్ ఆమ్లాలు, ఫ్లేవనాయిడ్‌లతో సహా కద్వా బాదంలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడటానికి , ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

READ ALSO : Diabetes : మధుమేహంతో బాధపడుతున్నవారు వేసవి ఉష్ణోగ్రతల వల్ల ఎదురయ్యే సమస్యలను నివారించడానికి పాటించాల్సిన చిట్కాలు !

2. మంట, వాపును తగ్గించటంలో ;

మధుమేహంతో సహా వివిధ దీర్ఘకాలిక వ్యాధులలో వాపు అనేది ఒక సాధారణ సమస్య. కడ్వా బాదంలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడే శక్తివంతమైన శోథ నిరోధక ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. అందు వల్ల మంట, వాపు వంటి సమస్యలను తగ్గించటంలో ఇవి బాగా ఉపయోగపడతాయి.

3. గుండె ఆరోగ్యం ;

మధుమేహం హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. కడ్వా బాదమ్‌లో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్, ఫైబర్ మరియు ప్లాంట్ స్టెరాల్స్ వంటి గుండె-ఆరోగ్యకరమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. ఈ భాగాలు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడానికి, లిపిడ్ ప్రొఫైల్‌లను మెరుగుపరచడానికి, హృదయ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడతాయి.

READ ALSO : కాఫీతో మధుమేహం దూర‌మవుతుందా?

మధుమేహానికి కడ్వా బాదం ఎలా తినాలి;

వీటిని పచ్చిగా తినడం చాలా మంచిదని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. కద్వా బాదం యొక్క బయటి గోధుమ వర్ణపు పై తొక్కను తొలగించి తీసుకోవాలి. పై తొక్క గట్టిగా , చేదుగా ఉంటుంది, కాబట్టి వినియోగానికి ముందు దానిని తొలగించాల్సిన అవసరం ఉంది. వాటిని నానబెట్టటం ద్వారా పై తొక్కను సులభంగా తొలగించుకోవచ్చు. ఆ తరువాత లోపల తెల్లటి గింజనుతీసుకుని తీసుకోవచ్చు. ఈ గింజలను నానబెట్టి గ్రైండ్ చేసి మిల్క్‌షేక్‌ల్లో తీసుకోవచ్చు.