Plant-Based Ingredients : మీ ఆహారంలో మొక్కల ఆధారిత పదార్ధాలను తీసుకోవటం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు !

మొక్కల ఆధారిత ఆహారంగా పండ్లు, కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు, చిక్కుళ్ళు, కాయలు, గింజలు, మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలను చెప్పవచ్చు. శాకాహార జీవనశైలికి మారడం మీ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడానికి అద్భుతమైన మార్గం మాత్రమే కాదు, పర్యావరణ అనుకూలమైనది కూడా.

Plant-Based Ingredients : మీ ఆహారంలో మొక్కల ఆధారిత పదార్ధాలను తీసుకోవటం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు !

Plant Based Diet

Plant-Based Ingredients : డైట్‌లో మొక్కల ఆధారిత ఆహారాన్ని తీసుకోవటం ఇటీవలి కాలంలో కొత్త ట్రెండ్‌గా మారింది. ఆకుపచ్చ మొక్కల ఆహారం ఖరీదైనది. రుచిగా ఉండవలసిన అవసరం లేదు. ప్లేట్‌లో మొక్కల ఆధారిత పదార్ధాలను రుచికరంగా మార్చుకునేందుకు అనే పద్ధతులు ఉన్నాయి.

మొక్కల ఆధారిత ఆహారానికి సుదీర్ఘ చరిత్ర ఉంది. ప్లేటో, జార్జ్ బెర్నార్డ్ షా, మహాత్మా గాంధీ, ఆల్బర్ట్ ఐన్‌స్టీన్, లియోనార్డో డా విన్సీ మరియు లియో టాల్‌స్టాయ్ వంటి అనేక మంది ప్రసిద్ధ వ్యక్తులు శాకాహార ఆహారాన్నిఅనుసరించేవారు. ఈ ఆహారాలు నేటి సమాజంలో సర్వసాధారణంగా మారాయి, ఈ ధోరణి ఆరోగ్య అవగాహన పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.

READ ALSO : Non-Alcoholic Fatty Liver : ప్రాణాంతకంగా నాన్-ఆల్కహాలిక్ ఫ్యాటీ లివర్ డిసీజ్.. సమస్య నుండి బయటపడేందుకు మార్గాలు

మొక్కల ఆధారిత ఆహారంగా పండ్లు, కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు, చిక్కుళ్ళు, కాయలు, గింజలు, మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలను కలిగి ఉంటుంది. శాకాహారి జీవనశైలికి మారడం మీ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడానికి అద్భుతమైన మార్గం మాత్రమే కాదు, పర్యావరణ అనుకూలమైనది కూడా.

మొక్కల ఆధారితాన్ని ఎందుకు తీసుకోవాలంటే ;

ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ; మొక్కల ఆధారిత ఆహారంలో సాధారణంగా ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్లు మరియు మినరల్స్ ఎక్కువగా ఉంటాయి. జంతు ఉత్పత్తులపై ఎక్కువగా ఆధారపడిన ఆహారం కంటే సంతృప్త కొవ్వు మరియు కొలెస్ట్రాల్ తక్కువగా ఉంటాయి.

READ ALSO : Bad Cholesterol : శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ తొలగిపోవాలంటే రోజువారిగా ఈ కూరగాయలను ఆహారంలో చేర్చుకోవటం మంచిది!

జంతు సంక్షేమం ; మాంసాహార ఆహారం జంతు హింసకు కారణమౌతుంది. శాకాహారి ఆహారాన్ని అనుసరించే ఈ ఆకుపచ్చ ఉద్యమం జంతు జీవితాలను కాపాడుతుంది.

పర్యావరణ సమతుల్యత ; గ్రీన్‌హౌస్ వాయువులు, అటవీ నిర్మూలన, నీటి కాలుష్యం, ఇతర పర్యావరణ సమస్యల ఉత్పత్తిలో జంతుజీవజాలం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. పర్యావరణంపై ఈ ప్రభావాన్ని తగ్గించవచ్చు. మరింత స్థిరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థకు దోహదం చేయవచ్చు.

ఆహారంలో మొక్కల ఆధారిత పదార్దాలు చేర్చుకోవటం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు ;

మొక్కల ఆధారిత ఆహారం అనేక ప్రయోజనాలను కలిగిస్తుంది. ఈ ప్రయోజనాలు దీర్ఘకాలం శరీరానికి దోహదపడతాయి. దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారిస్తుంది. మొక్కల ఆధారిత ఆహారం మధుమేహం, అధిక రక్తపోటు మరియు గుండె సంబంధిత వ్యాధులను నివారిస్తుంది. ఆహారంలో మాంసం కంటే మొక్కల ఆధారిత ఆహార పదార్థాలను ఎక్కువగా తీసుకునే వ్యక్తులు తక్కువ చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL), తక్కువ సిస్టోలిక్ రక్తపోటు, ఆరోగ్యకరమైన రక్త నాళాల గోడలు, తక్కువ మొత్తంలో ఫ్రీ రాడికల్స్  బరువు పెరిగే అవకాశాలు తక్కువ, గుండె ,రక్త నాళాలకు సంబంధించిన అడ్డంకులు, సమస్యలను నివారించడానికి, చికిత్స చేయడానికి మొక్కల ఆధారిత ఆహారం తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఎంపిక.

READ ALSO : కళ్ళు సురక్షితంగా ఉండటానికి ఎలాంటి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవాలి?

ఊబకాయాన్ని నియంత్రిస్తుంది. మొక్కల ఆధారిత ఆహారం తరచుగా తక్కువ కేలరీలు, ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. జంతు ఉత్పత్తులతో పోలిస్తే కొవ్వు శాతం తక్కువగా ఉంటుంది. ఫలితంగా, మొక్కల ఆధారిత ఆహారం మీ బరువును మరింత సమర్థవంతంగా నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది. మొక్కల ఉత్పత్తులలో ఫైబర్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి. ఫైబర్ మెరుగైన ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది విషపూరిత వ్యర్థాల నుండి ప్రేగులను శుభ్రపరుస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఫైటోన్యూట్రియెంట్లు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రేగులను ఆరోగ్యంగా ఉంచి మంటపే తగ్గిస్తాయి.

వృద్ధాప్యం నెమ్మదిస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు చర్మానికి ఫ్రీ రాడికల్ నష్టాన్ని తగ్గిస్తాయి, మెదడు కార్యకలాపాలను పెంచుతాయి, చిత్తవైకల్యం వచ్చేఅవకాశాలను తగ్గిస్తాయి. శరీరంలో మంట సంకేతాలను నయం చేస్తాయి. ఆరోగ్యంగా ఉంచడమే కాకుండా వృద్ధాప్య సంకేతాలను నెమ్మదిస్తాయి.

READ ALSO : మెదడు చురుకుగా, నిర్ణయాలు వేగంగా.. అలాగైతే వీటిని ఆహారంలో చేర్చుకోండి!

మొక్కల ఆధారిత ఆహారం కోసం పండ్లు వోట్స్, బ్రౌన్ రైస్ మరియు మిల్లెట్ వంటి తృణధాన్యాలు, కాయధాన్యాలు, బఠానీలు, బీన్స్ మరియు సోయాబీన్స్ , ఆకు కూరలు , పిస్తా, జీడిపప్పు, బాదం మరియు వాల్‌నట్ వంటి నూనె గింజలు చియా, ఫ్లాక్స్, లిన్సీడ్ మరియు హెంప్సీడ్ వంటి విత్తనాలు, కూరగాయలు, వంటి మొక్కల ఆధారిత భోజనాన్ని తీసుకోవటం మంచిదని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.

గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల వ్యాప్తి ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరిగింది. ఇందుకు ప్రధాన కారణాలు అనారోగ్యకరమైన జీవనశైలి, ఒత్తిడి, జంక్ ఫుడ్‌ వంటి అసమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఒక సాధనం. మొక్కల ఆధారిత (శాఖాహారం) ఆహారం అనేది తినే విధానాలను మార్చే ఒక ప్రయత్నంగా చెప్పవచ్చు. జంతు మూలం ఉన్న ఆహారాలు ఎక్కువగా ప్రాసెస్ చేయబడిన, అవాంఛిత కొవ్వులను కలిగి ఉంటాయి. వాటి స్థానంలో పచ్చి, ప్రాసెస్ చేయని కొద్దిగా ప్రాసెస్ చేయబడిన మొక్కల మూలం ఉన్న ఆహారాలు తీసుకోవటం శ్రేయస్కరం.