Ramadan 2023 : రంజాన్ మాసంలో రోజువారి ఉపవాసం తరువాత తీసుకోవాల్సిన ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలు ఇవే !

హలీమ్ గోధుమలు, బార్లీ మరియు పప్పును రాత్రంతా నానబెట్టి, మసాలా మాంసం గ్రేవీతో తయారు చేస్తారు. గోధుమలు, బార్లీ ఉప్పు నీటిలో ఉడకబెట్టిన తర్వాత మాంసం గ్రేవీలో కలుపుతారు, ఆ తర్వాత ఆమిశ్రమాన్ని బరువైన చెక్క తెడ్డులు, హ్యాండ్ మాషర్‌లతో జిగట పదార్ధం అయ్యేవరకు కలుపుతారు.

Ramadan 2023 : రంజాన్ మాసంలో రోజువారి ఉపవాసం తరువాత తీసుకోవాల్సిన ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలు ఇవే !

iftar or Sehri meals

Ramadan 2023 : రంజాన్ మాసంలో ముస్లింలు నెలరోజుల పాటు కఠిన ఉపవాస దీక్ష కొనసాగిస్తారు. రంజాన్ మాసంలో, ముస్లింలు సూర్యోదయానికి ముందు సెహ్రీ భోజనం,సూర్యుడు అస్తమించిన తర్వాత ఇఫార్ తీసుకుని పగటిపూట ఉపవాసం ఉంటారు.

ఉపవాసం శరీరాన్ని నిర్విషీకరణ చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుంది, ఈ సమయంలో ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. రంజాన్ ఉపవాస దీక్షలో ఉండేవారు తాము తీసుకునే ఆహారం విషయంలో ప్రత్యేక శ్రద్ధ పెట్టాల్సిన అవసరం ఉంది. రోజువారిగా రంజాన్ ఉపవాసం ముగిసిన తరువాత ఎలాంటి ఆహారాలు తీసుకోవాలో తెలుసుకునే ప్రయత్నం చేద్దాం..

రంజాన్ ఉపవాస దీక్ష తరువాత తీసుకోవాల్సి ఆహారాలు ;

1. ఖర్జూరం ; ఖర్జూరాలు అనేక పోషకవిలువలు కలిగి ఉంటాయి. సుదీర్ఘ ఉపవాసం తర్వాత వీటిని తీసుకోవటం చాలా మంది. ముస్లింలు ఖర్జూరంతో మాత్రమే తమ ఉపవాసాన్ని విరమించుకుంటారు. ఆ తరువాత ఏదైనా ఇతర ఆహారాన్ని తీసుకుంటారు. ఖర్జూరంలో ఫైబర్, ప్రొటీన్, ఐరన్, విటమిన్ బి6, పొటాషియం, కాపర్, మాంగనీస్, మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అవి ఫ్రక్టోజ్ మరియు గ్లూకోజ్ వంటి చక్కెరల రూపంలో శక్తిని అందిస్తాయి. ఇది తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంది, తద్వారా ఇది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు సురక్షితంగా ఉంటుంది. బరువు నిర్వహణ మరియు రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణకు దోహదం చేస్తుంది.

READ ALSO : Healthy Eating : మహిళలు జబ్బులబారిన పడకుండా ఉండాలంటే రోజువారి ఆహారంలో ఈ పోషకాలు ఉండేలా చూసుకోవటం తప్పనిసరి !

2. హరిరా ; ఇది ఒక రకమైన సూప్, సులభంగా జీర్ణమవుతుంది. పవిత్రమైన రంజాన్ మాసంలో ఇఫ్తార్‌లో భాగంగా తీసుకుంటారు. దీర్ఘ ఉపవాసం వల్ల శరీరం కోల్పోయిన ద్రవాలను భర్తీ చేయడానికి తోడ్పడుతుంది. ఇది ఆహారాన్ని తీసుకునేందుకు వీలుగా ప్రేగులను మరింత సిద్ధం చేస్తుంది, ఇది మాంసం మరియు కూరగాయలతో కూడిన సమీకృత భోజనం. అధిక పోషక విలువలను శరీరానికి అందిస్తుంది.

3. కునాఫా ; రంజాన్ సమయంలో ముస్లింలలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందిన వంటకం. ఈ తీపిపదార్ధం తినడం వల్ల శరీరానికి త్వరితగతిన శక్తి లభిస్తుంది. నెయ్యి, పాలు, గింజలు, చీజ్ వంటి పదార్ధాల కారణంగా ఈ స్వీట్‌లో కొవ్వులు, ప్రోటీన్లు మరియు కాల్షియం కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి. భోజనం చేసిన 2 నుండి 3 గంటల గ్యాప్ తర్వాత కునాఫా తినడం మంచిది. బదులుగా చక్కెర ప్రత్యామ్నాయాలను ఉపయోగించవచ్చు. తక్కువ కొవ్వు జున్ను కూడా ఉపయోగించవచ్చు. నట్స్ మరియు క్రీమ్ లేకుండా తినవచ్చు.

4. మజ్జిగ ; వెన్న తీసినపాలతో చేసిన పెరుగు నుండి మజ్జిగ తయారు చేసుకోవాలి. మజ్జిగ పుల్లగా ఉంటాయి, బ్యాక్టీరియాతో నిండి ప్రేగులకు మేలుకలిగిస్తాయి. పానీయం చల్లగా ఉంటుంది. శరీరంలో వేడిని తొలగిస్తుంది. మరియు ప్రోటీన్, కాల్షియం, పొటాషియం, విటమిన్ ఎ, విటమిన్ డి, ఫాస్పరస్ మరియు ప్రోబయోటిక్స్‌లో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇది గుండె, ఎముకలు, ప్రేగులు, మూత్రపిండాలకు మంచిచేస్తుంది. లాక్టోస్ అసహనం ఉన్నవారు తీసుకోవచ్చు.

5. మహబ్బత్ కా షర్బత్ ; ఈ పుచ్చకాయ గులాబీ పానీయం వేసవిలో వేడిని తగ్గించటానికి తోడ్పడుతుంది. చాలా గంటలు ఉపవాసం తర్వాత శరీరాన్ని ద్రవాలతో నింపడానికి ఉపయోగపడుతుంది. తేనె మరియు ఆర్గానిక్ రోజ్ ఎసెన్స్‌తో పాటు చియా గింజలను ఆరోగ్యకరంగా ఇలా ఆరోగ్యకరమైన పానీయం రూపంలో మార్చుకోవచ్చు. గులాబీ రేకులను కూడా ఉపయోగించవచ్చు, ఇవి సహజమైన కామోద్దీపనగా పనిచేస్తాయి. అల్సర్‌లను నివారిస్తూ పేగును చల్లగా ఉంచుతాయి. చియా గింజలలో ఫైబర్, ప్రొటీన్, మెగ్నీషియం, కాల్షియం, ఫాస్పరస్ మరియు జింక్ పుష్కలంగా ఉంటాయి, తద్వారా శక్తివంతంగా ఉంచుతుంది. తేనె ప్రేగులను చల్లగా ఉంచుతుంది, యాసిడ్ రిఫ్లక్స్‌ను నివారిస్తుంది.

READ ALSO : శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ తొలగిపోవాలంటే రోజువారిగా ఈ కూరగాయలను ఆహారంలో చేర్చుకోవటం మంచిది!

6. హలీమ్ ; హలీమ్ గోధుమలు, బార్లీ మరియు పప్పును రాత్రంతా నానబెట్టి, మసాలా మాంసం గ్రేవీతో తయారు చేస్తారు. గోధుమలు, బార్లీ ఉప్పు నీటిలో ఉడకబెట్టిన తర్వాత మాంసం గ్రేవీలో కలుపుతారు, ఆ తర్వాత ఆమిశ్రమాన్ని బరువైన చెక్క తెడ్డులు, హ్యాండ్ మాషర్‌లతో కలపడం ద్వారా జిగట పదార్ధం అయ్యేవరకు కలుపుతారు. హలీమ్ అధిక కేలరీల వంటకం. తక్షణ శక్తిని అందిస్తుంది. నెమ్మదిగా జీర్ణమవుతుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉండే డ్రై ఫ్రూట్స్ దాని పోషక విలువలు శరీరానికి తోడ్పడతాయి. మాంసంలో అధికంగా ప్రోటీన్ ఉంటుంది.

7. సలాడ్లు ; సలాడ్లు రంజాన్ ఉపవాసం తరువాత వీటిని తీసుకోవచ్చు. పండ్లు మరియు కూరగాయల మిశ్రమం ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ఆరోగ్యకరమైన భోజనం. ఇది అధిక ఫైబర్ మరియు ఇతర పోషక విలువలతో తేలికగా ఉంచుతుంది, ఇది తయారుచేయడం సులభం. కేలరీలు అధికంగా మరియు పోషకాలు తక్కువగా ఉండే తీపి మరియు ఉప్పగా ఉండే వాటిని తీసుకునే కంటే కాస్త డిఫరెంట్ గా ఉండాలంటే సలాడ్లు తీసుకోవటం మంచిది.