Eating Too Much Fish : చేపలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల పేగు ఆరోగ్యంపై ప్రభావంపడుతుందా ?

కొన్ని రకాల చేపలలో ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్, సంతృప్త కొవ్వులు వంటి అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులు ఉంటాయి. ఈ కొవ్వులు ప్రేగులలో మంటను పెంచుతాయి. ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ (IBS) వంటి జీర్ణ సమస్యలకు దారితీస్తాయి.

Eating Too Much Fish : చేపలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల పేగు ఆరోగ్యంపై ప్రభావంపడుతుందా ?

Eating Too Much Fish

Eating Too Much Fish : భూమి మీద అత్యంత ఆరోగ్యకరమైన ,అత్యంత రుచికరమైన ఆహారాలలో చేప ఒకటి. ఇది ప్రోటీన్, ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు , ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది. దురదృష్టవశాత్తు, ఈ రుచికరమైన ఆహారం కొన్ని సందర్భాల్లో ప్రేగు ఆరోగ్యానికి హానికరంగా మారుతుంది. చేపలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల పేగు ఆరోగ్యంపై ప్రభావం పడుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇందుకు కొన్ని కారణాలు కూడా ఉన్నాయి. వాటి గురించి తెలుసుకునే ప్రయత్నం చేద్దాం..

READ ALSO : Mukesh Ambani House sell : విలాసవంతమైన ఇంటిని అమ్మేసిన ముకేశ్‌ అంబానీ, ధర ఎంతో తెలుసా..

పాదరసం యొక్క అధిక స్థాయిలు: అనేక రకాల చేపలలో అధిక స్థాయిలో పాదరసం ఉంటుంది. ఇది వికారం, వాంతులు , కడుపు నొప్పి వంటి జీర్ణ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. అదనంగా, పాదరసం గట్ బ్యాక్టీరియాను దెబ్బతీస్తుంది. ఆహారాన్ని సరిగ్గా జీర్ణం చేసే సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల, చేపలను మితంగా తీసుకోవడం , పాదరసం ఎక్కువగా ఉన్న చేపలను తినకుండా ఉండటం మంచిది.

చాలా ఎక్కువ ఉప్పు: చేపలలో సోడియం ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఇది పేగులలో అసమతుల్యతకు దోహదం చేస్తుంది. ఉబ్బరం , మలబద్ధకం వంటి జీర్ణ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. ఈ సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి, సోడియం తక్కువగా ఉన్న చేపలను ఎంచుకోవడం లేదా వంట సమయంలో ఉప్పు మొత్తాన్ని తక్కువగా వేసుకోవటం చేయాలి.

READ ALSO : Tomato Ice Cream : టమాటా ఐస్ క్రీం.. ఇండియాలో మోస్ట్‌ ఎక్స్‌పెన్సివ్ ఐస్ క్రీం అట..

ఫైబర్ లేకపోవడం: చేపలలో చెప్పుకోదగ్గ మొత్తంలో ఫైబర్ ఉండదు. ఈ ఫైబర్ లేకపోవడం చెడు గట్ బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలకు , గట్ మైక్రోబయోమ్‌లో అసమతుల్యతకు దారితీస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన ప్రేగుకోసం కూరగాయలు, పండ్లు మరియు తృణధాన్యాలు వంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే వివిధ రకాల ఆహారాలను తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులు: కొన్ని రకాల చేపలలో ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్, సంతృప్త కొవ్వులు వంటి అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులు ఉంటాయి. ఈ కొవ్వులు ప్రేగులలో మంటను పెంచుతాయి. ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ (IBS) వంటి జీర్ణ సమస్యలకు దారితీస్తాయి. అందువల్ల, అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులు తక్కువగా ఉండే సన్నని రకాల చేపలను ఎంచుకోవడం మంచిది.

READ ALSO : Chiranjeevi: 2024 ఎన్నికల్లో తమ్ముడి కోసం చిరంజీవి రణరంగంలోకి దిగనున్నారా?

యాంటీబయాటిక్స్: చేపల పెంపకం సమయంలో వాటికి వచ్చే వ్యాధిని నివారించడానికి , పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడానికి యాంటీబయాటిక్స్ ఇస్తారు. ఇది పేగులో చెడు బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది , జీర్ణశయాంతర ఇన్ఫెక్షన్లు, ఇతర జీర్ణ సమస్యల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. అందువల్ల, సాధ్యమైనప్పుడల్లా సహజంగా వాతావరణంలో పెరిగే చేపలను తినటం మంచిది.

పర్యావరణ కలుషితాలు: కలుషితమైన నీటి వనరుల నుండి భారీ లోహాలు, పురుగుమందులు,మైక్రోప్లాస్టిక్‌లు వంటి పర్యావరణ కలుషితాలకు చేపలు గురవుతాయి. ఈ కలుషితాలు గట్ బ్యాక్టీరియాను దెబ్బతీస్తాయి, ఉబ్బరం, వికారం , అలసట వంటి జీర్ణ సమస్యలకు దారితీస్తాయి. అందువల్ల, చేపలను సురక్షితమైన నీటివనరులలో ఉంటేనే తినడానికి సిద్ధపడాలి.

READ ALSO : Eat Sweet Corn : మొక్కజొన్న తినడం వల్ల షుగర్ లెవల్స్ పెరుగుతాయా ?

అలర్జీలు: కొంతమందికి చేపల అలర్జీ , అసహనం కలిగిస్తాయి. ఇది చేప ఉత్పత్తులను తీసుకున్న తర్వాత కడుపు తిమ్మిరి, విరేచనాలు , వాంతులు వంటి జీర్ణ లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. చేపలు తిన్న తర్వాత ఏవైనా ప్రతికూల ప్రతిచర్యలను అనుభవిస్తే వైద్యులను సంప్రదించి తగిన చికిత్స పొందటం మంచిది.