Eating Disorder : పెరిగిన ఒత్తిడి మోతాదుకు మించి ఆహారం తీసుకునే రుగ్మతకు ఎలా దారి తీస్తుంది?
తినే రుగ్మతల విషయంలో ఒత్తిడి తరచుగా కీలకమైన అంశంగా చెప్పవచ్చు. మానసిక సమస్యలు ఆహారం తీసుకునే విషయంలో తీవ్రప్రభావాన్ని చూపిస్తాయి. అలాంటి వాటిలో ఆందోళన కలిగించే ఆలోచనలు, భావోద్వేగాలు వంటివి ఉన్నాయి. సామాజిక, మానసిక , శారీరక పనితీరుపై ఇవి ప్రభావం చూపుతాయి.
Eating Disorder : మన ఆధునిక సమాజంలో ఒత్తిడి అనేది అన్ని వర్గాల వ్యక్తులను ప్రభావితం చేసే సమస్యగా మారింది. పెరిగిన ఒత్తిడి స్థాయిలు మోతాదుకు మించి ఆహారం తినే రుగ్మతలకు దారితీస్తున్నాయి. వ్యక్తిగత సవాళ్లతో పాటు , ఒత్తిడి, తీసుకునే ఆహారం అనారోగ్యకరమైన పరిస్ధితికి దారితీస్తుంది. ఒత్తిడి, తినే రుగ్మతల మధ్య సంబంధాన్ని పరిశీలిస్తే ఒత్తిళ్లు, క్రమరహిత ఆహార విధానాలు, హానికరమైన ఆరోగ్యపరిస్ధుతలకు దారితీస్తాయి.
READ ALSO : Weight Loss : బరువు తగ్గే ప్రక్రియలో కేలరీలే ఎందుకు కీలకం !
ఒత్తిడి , తినే రుగ్మత మధ్య సంబంధం గురించి చెప్పాలంటే ;
తినే రుగ్మతల విషయంలో ఒత్తిడి తరచుగా కీలకమైన అంశంగా చెప్పవచ్చు. మానసిక సమస్యలు ఆహారం తీసుకునే విషయంలో తీవ్రప్రభావాన్ని చూపిస్తాయి. అలాంటి వాటిలో ఆందోళన కలిగించే ఆలోచనలు, భావోద్వేగాలు వంటివి ఉన్నాయి. సామాజిక, మానసిక , శారీరక పనితీరుపై ఇవి ప్రభావం చూపుతాయి. ప్రతి ఒక్కరూ అనేక సార్లు ఒత్తిడికి లోనవుతారు. ఫలితంగా శరీరం సహజంగానే మార్పులకు ప్రతిస్పందిస్తుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
అదే క్రమంలో ఒత్తిడిని త్వరగా తగ్గించుకోవచ్చు. తద్వారా వ్యక్తి యొక్క శారీరక, భావోద్వేగ , మానసిక మార్పులను అనుభవించకుండానే రోజువారీ కార్యకలాపాలను కొనసాగించవచ్చు. నిరంతర ఒత్తిడి ఫలితంగా క్రమరహితంగా తినడం వంటివి మానసిక ఆరోగ్య రుగ్మతలకు కారణమౌతాయి. అనోరెక్సియా నెర్వోసా వంటి తినే రుగ్మతలను కలిగి ఉన్న వ్యక్తులలో ఒత్తిడి హార్మోన్ల స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉండే అవకాశం ఉంటుంది. ఒత్తిడి కారణంగా అనోరెక్సియా కూడా వచ్చే అవకాశం ఉంది. ఒక వ్యక్తి ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కొంటాడు అనేది ఒత్తిడి మరియు క్రమరహితమైన ఆహారం మధ్య సంబంధంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
READ ALSO : Musk Melon : బరువు తగ్గడానికి వేసవిలో కర్బూజా తీసుకోవటం వల్ల ఎలాంటి ప్రయోజనమంటే ?
ఒత్తిడితో కూడిన సమయాల్లో శరీరం ఆకలిని పెంచే కార్టిసాల్ అనే హార్మోన్ను ఎక్కువగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. అతిగా తినే రుగ్మత ఉంటే, శరీరం ఇప్పటికే ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తుల కంటే ఈ హార్మోన్ను ఎక్కువగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. స్వీట్లు , కార్బోహైడ్రేట్లు తిన్న తర్వాత మంచి అనుభూతి చెందుతారు. దీనికి ఒక కారణం ఉంది. ఈ ఆహారాలు తినడం వల్ల మెదడు మానసిక స్థితిని మెరుగుపరిచే న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ సెరోటోనిన్ను విడుదల చేయడానికి సంకేతాలు ఇస్తుంది. ఈ కారణంగా, కేకులు, కుకీలు మరియు ఫ్రెంచ్ ఫ్రైలను కొన్నిసార్లు మంచి ఆహారంగా భావిస్తారు.