Balanced Diet : సమతుల్య ఆహారం ఎలా తినాలి?

సరిపడినంత నీరు తాగాలి. చదువుతున్నప్పుడు, టెలివిజన్ చూస్తున్నప్పుడు, పని చేస్తున్నప్పుడు ,ఇతర పనులు చేస్తున్నప్పుడు, దగ్గరలో నీళ్ళు పెట్టుకోని వాటిని కొద్దికొద్దిగా తాగటం మంచిది.

Balanced Diet : సమతుల్య ఆహారం ఎలా తినాలి?

Balanced Diet (1)

Balanced Diet : ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవటాన్ని సమతుల్యమైన ఆహారం అని అంటారు. అయితే సమతుల్య ఆహారం ఏదో నిర్ణయించటానికి భిన్నమైన అభిప్రాయాలు ఉన్నాయి. సమతుల్య ఆహారం అనేది పిండి పదార్థాలు, విటమిన్లు, పోషకాలు, ఖనిజాలతో కూడుకున్నది. ప్రత్యామ్నాయ పోషకాల కోసం శరీర అవసరాలను తీర్చడానికి నిర్దిష్ట మొత్తంలో, నిష్పత్తిలో వివిధ రకాల ఆహారలను తీసుకోవటాన్ని సమతుల్యమైన ఆహారంగా చెప్పవచ్చు. డైటరీ ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు న్యూట్రాస్యూటికల్స్ వంటి బయోయాక్టివ్ ఫైటోకెమికల్స్, ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగిస్తాయి., వీటిని ఆహారంలో చేర్చాలి.

సమతుల్య ఆహారంలో, కార్బోహైడ్రేట్లు మొత్తం కేలరీలలో 60-70%, కొవ్వు 20-25% మరియు ప్రోటీన్లు 10-12% వరకు అందించాలి. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ఎక్కువ శక్తిని అందిస్తుంది. శరీరం యొక్క పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది, రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. బరువు పెరగకుండా నిరోధిస్తుంది. సమతుల్య ఆహారం పోషకాహార లోపాలను నివారించడంలో మీకు సహాయపడుతుంది. సమతుల్య ఆహారం ద్వారా అనారోగ్యాలను నివారించవచ్చు. దరిచేరకుండా చూసుకోవచ్చు.అనారోగ్య పరిస్థితిని మెరుగ్గా నియంత్రించడంలో నిర్దిష్ట ఆహారం మీకు సహాయపడుతుంది. బరువు నియంత్రణలో పోషకమైన ఆహారం దోహదం చేస్తుంది. అదనపు శక్తిని ఇస్తుంది. ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవడంలో మీకు సహాయపడుతుంది. అనేక సాంస్కృతిక ,సామాజిక కార్యక్రమాలు ఆహారం చుట్టూ తిరుగుతాయి. పోషక ప్రయోజనాలతో
పాటు వ్యక్తుల మధ్య సంబంధాలను నిర్మించడంలో సహాయపడుతుంది.

సమతుల్య ఆహారం రోజువారిగా కోరుకునే వారు భోజనం మానేయటం మంచిదికాదు. భోజనం మానేయడం వల్ల మీ జీవక్రియ మందగిస్తుంది. రోజులో మూడుసార్లు ఆహారం తీసుకోవాలి. ఉదయం అల్పాహారాన్ని తప్పనిసరిగా తీసుకోవాలి. ఇది రోజులో అత్యంత ముఖ్యమైనది. సలాడ్‌లు, పండ్లు, అలాగే కూరగాయల రసాలు వంటి పచ్చి ఆహారాలను ఎక్కువగా తినండి. కేలరీలకు బదులుగా పోషకమైన ఆహారాన్ని తినటంపై దృష్టిపెట్టండి. కడుపు నిండుగా ఉన్నప్పుడు తినడం మానేయడం చాలా ముఖ్యం. ఇది మీ శరీర బరువును కొంత వరకు నియంత్రించడంలో మీకు సహాయపడుతుంది.

సరిపడినంత నీరు తాగాలి. చదువుతున్నప్పుడు, టెలివిజన్ చూస్తున్నప్పుడు, పని చేస్తున్నప్పుడు ,ఇతర పనులు చేస్తున్నప్పుడు, దగ్గరలో నీళ్ళు పెట్టుకోని వాటిని కొద్దికొద్దిగా తాగటం మంచిది. తృణధాన్యాలు, పప్పు ప్రోటీన్లను కనీస నిష్పత్తిని ఉపయోగించాలి. రోజూ పండ్లు, కూరగాయలు తీసుకోండి. ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండి ఎంపిక చేసుకుని ఆకలితో ఉన్నప్పుడు తీసుకోండి. చికెన్ చర్మం మాంసం నుండి కొవ్వు వంటివి ముందే తొలగించుకోవాలి. ఆల్కహాల్, కెఫిన్, ప్రాసెస్ చేయబడిన పిండి పదార్థాలు వంటి వాటిని నివారించాలి. సాధ్యమైనంత వరకు బయటతినేకంటే ఇంట్లోనే ఆహారపదార్ధాలను తయారు చేసుకుని తినటం మంచిది.

తినే ఆహారాల్లో మాంసం మొత్తాన్ని తగ్గించి, కూరగాయల తో చేసే వంటకాలను పెంచండి. వేపుళ్లు వంటి నూనెతో తయారయ్యే వాటికి దూరంగా ఉండండి. పాలకు బదులుగా, స్కిమ్డ్ మిల్క్‌ని ఉపయోగించడానికి ప్రయత్నించండి. నూనె వాడకాన్ని తగ్గించడానికి నాన్-స్టిక్ వంటసామాను ఉపయోగించండి. విటమిన్ నష్టాన్ని తగ్గించడానికి, మీ కూరగాయలను ఉడకబెట్టడానికి బదులుగా మైక్రోవేవ్ లేదా ఆవిరిలో ఉడికించాలి. ఆహారంలో కొవ్వులు తప్పనిసరిగా కనీస స్థాయికి పరిమితం చేయాలి.