Eating Ghee : నెయ్యి తింటే కొవ్వు పెరుగుతుందా? నిపుణులు ఏమంటున్నారంటే…

నెయ్యిలో కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉన్నప్పటికీ, ఇందులో మోనోఅన్‌శాచురేటెడ్ ఒమేగా-3లు అధికంగా ఉంటాయి. ఈ ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు ఆరోగ్యకరమైన గుండె మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థకు మేలు చేస్తాయి.

Eating Ghee : నెయ్యి తింటే కొవ్వు పెరుగుతుందా? నిపుణులు ఏమంటున్నారంటే…

Does eating ghee increase fat? What experts say...

Eating Ghee : నెయ్యి అనేది పాలలోని వెన్న నుండి తయారవుతుంది, ఇది నీరు ఆవిరైపోయే వరకు తక్కువ వేడిపై ఉంచటం ద్వారా వస్తుంది, నెయ్యి సాధారణంగా 100 డిగ్రీల కంటే తక్కువ వేడితో చేయటం ద్వారా వస్తుంది. ఇది వెన్న కంటే ఎక్కువ పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది. ఆయుర్వేదంలో భాగంగా మూలికా మందులతో కలిపి నెయ్యి ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది భారతదేశంలో శతాబ్దాల నాటి ప్రత్యామ్నాయ వైద్య పద్ధతి. ఆధ్యాత్మిక మరియు ఔషధ గుణాలు కలిగి వెన్నకి ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా ప్రాచుర్యం పొందింది.

ఒక టేబుల్ స్పూన్ నెయ్యిలో కేలరీలు: 130, ప్రోటీన్: 0 గ్రాములు, కొవ్వు: 15 గ్రాములు, కార్బోహైడ్రేట్లు: 0 గ్రాములు, ఫైబర్: 0 గ్రాములు, చక్కెర: 0 గ్రాములు ఉంటాయి. నెయ్యి విటమిన్ ఎ, విటమిన్ డి, విటమిన్ కె విటమిన్ ఇ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. విటమిన్ ఇ గణనీయమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. విటమిన్ ఇ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్, కీళ్లనొప్పులు మరియు కంటిశుక్లం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. విటమిన్ ఇ కూడా గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

నెయ్యి యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ;

నెయ్యి విటమిన్లు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వుల యొక్క గొప్ప మూలం. కొవ్వును మితంగా తీసుకోవాలి, నెయ్యి వంటి కొవ్వు పదార్ధాలను తినడం వల్ల శరీరానికి అవసరమైన కొన్ని విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. నెయ్యితో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలు మరియు కూరగాయలను వండడం వల్ల మరింత పోషకాలను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది.

ప్రత్యామ్నాయ ఆయుర్వేద వైద్యంలో, కాలిన గాయాలు మరియు వాపులకు చికిత్స చేయడానికి నెయ్యి ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడనప్పటికీ, నెయ్యిలో బ్యూటిరేట్ అనే కొవ్వు ఆమ్లం ఉంటుంది. నెయ్యిలో ఉండే బ్యూట్రేట్ శరీరంలోని మంటను తగ్గించగలదని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

నెయ్యి అనేది కంజుగేటెడ్ లినోలెయిక్ యాసిడ్ లేదా CLA యొక్క ముఖ్యమైన మూలం. CLA ఊబకాయంతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. నెయ్యిలో లభించే CLA అధిక బరువును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని పరిశోధనల్లో తేలింది. ఇది కొంతమందిలో శరీర కొవ్వు ద్రవ్యరాశిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

నెయ్యిలో కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉన్నప్పటికీ, ఇందులో మోనోఅన్‌శాచురేటెడ్ ఒమేగా-3లు అధికంగా ఉంటాయి. ఈ ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు ఆరోగ్యకరమైన గుండె మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థకు మేలు చేస్తాయి. సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా నెయ్యిని ఉపయోగించడం వల్ల అనారోగ్యకరమైన కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించవచ్చని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

పాల ఘనపదార్థాలను తొలగించడం ద్వారా నెయ్యి ఏర్పడుతుంది. దీని కారణంగా, ఇది పాల చక్కెరలు మరియు ప్రోటీన్లు అయిన లాక్టోస్ మరియు కేసైన్ యొక్క మొత్తాలను మాత్రమే కలిగి ఉంటుంది. లాక్టోస్ అసహనం లేదా డైరీ అలెర్జీలు ఉన్నవారికి నెయ్యి కొవ్వు బాగా తోడ్పడుతుంది. నెయ్యిలో కొవ్వు పుష్కలంగా ఉన్నందున, సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా దానిని మితంగా తీసుకోవాలి.

ఎవరు నెయ్యిని తీసుకోకూడదు ;

నెయ్యి మితంగా తీసుకుంటే గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, చాలా ఎక్కువ సంతృప్త కొవ్వు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. గుండె జబ్బులకు ఇతర ప్రమాద కారకాలు ఉన్న వ్యక్తులు వారి ఆహారంలో నెయ్యిని చేర్చుకునేసమయంలో జాగ్రత్త వహించాలి. నెయ్యిలోని CLA కొంత మందిలో బరువు పెరుగుటను తగ్గిస్తుంది. అయితే ఇది క్యాలరీలతో కూడిన రిచ్ ఫుడ్. నెయ్యి ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరుగుట, ఊబకాయం వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుంది.