Kidney Stones : చక్కెర పదార్ధాలతో కిడ్నీలో రాళ్ల ముప్పు !

రోజువారీ కేలరీల్లో 5% కన్నా తక్కువగా చక్కెర కలిగిన పదార్థాలను తీసుకున్నవారితో పోలిస్తే 25% కన్నా ఎక్కువగా తీసుకున్నవారికి కిడ్నీ రాళ్లు ఏర్పడే ముప్పు 88% అధికంగా ఉంటుందని అధ్యయనాల్లో తేలింది.

Kidney Stones : చక్కెర పదార్ధాలతో కిడ్నీలో రాళ్ల ముప్పు !

kidney stones

Kidney Stones :

చక్కెరతో కూడిన ఆహారాలు , పానీయాలు మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడటంతో ముడిపడి ఉంటాయని తాజా అధ్యయనాలు చెబుతున్నారు. దీంతో కిడ్నీల్లో రాళ్లు ఏర్పడటానికి కారణమయ్యే ప్రమాద కారకాల జాబితాలో చక్కెర వచ్చి చేరింది. చక్కెరలు అధికంగా ఉన్న ఆహారం మూత్రంలో ఆక్సలేట్ , కాల్షియం వంటి కొన్ని పదార్ధాల స్థాయిలను పెంచుతుంది, ఇవి మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడటంలో కీలకమైనవి. ఈ పదార్థాలు మూత్రంలో కేంద్రీకృతమైనప్పుడు, అవి స్ఫటికీకాలుగా మారతాయి. మూత్రపిండాలు, మూత్ర నాళంలో రాళ్లను ఏర్పరుస్తాయి.

READ ALSO : Ap Government : ఏపీలో వాహనదారులకు అలర్ట్.. చేతిలో మొబైల్ ఉంటే చాలు.. డ్రైవింగ్ లైసెన్సు, ఆర్సీ కార్డులకు సెలవు

చక్కెర చాలా ఆమ్లంగా ఉండే మూత్రాన్ని సృష్టిస్తుంది. ఆమ్ల మూత్రం యూరిక్ యాసిడ్ రాయి ఏర్పడటానికి అనుకూలమైన వాతావరణం కలిగిస్తుంది. చక్కెర కలిపి తయారుచేసిన పానీయాలు, పదార్థాలతో కిడ్నీలో రాళ్ల ముప్పు పొంచిఉంటుందని నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. అదే క్రమంలో ఊబకాయం, దీర్ఘకాల విరేచనాలు, ఒంట్లో నీటిశాతం తగ్గటం, పేగు పూత, మధుమేహం, గౌట్‌ వంటి సాధారణ కారణాలు రాళ్లు ఏర్పడటానికి దారితీస్తాయి.

READ ALSO : Hyderabad Begging Mafia : ట్రాన్స్‌జెండర్స్ వేషంలో బీహార్ బ్యాచ్ బెగ్గింగ్ దందా .. హైదరాబాద్ లో మరో బెగ్గింగ్ మాఫియా

రోజువారీ కేలరీల్లో 5% కన్నా తక్కువగా చక్కెర కలిగిన పదార్థాలను తీసుకున్నవారితో పోలిస్తే 25% కన్నా ఎక్కువగా తీసుకున్నవారికి కిడ్నీ రాళ్లు ఏర్పడే ముప్పు 88% అధికంగా ఉంటుందని అధ్యయనాల్లో తేలింది. జోడించిన చక్కెరల మొత్తం ఎన్ని గ్రాములు ఉందో తెలుసుకునేందుకు ఆహారపదార్ధాలను, పానీయాలను కొనుగోలు చేసే ముందు దానిపైన ఉన్న లేబుల్స్ ను పరిశీలించి మాత్రమే వాటిని తీసుకోవాలని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.

READ ALSO : Fish Farming : మంచినీటి చెరువుల్లో పెంచే చేప రకాలు

సుక్రోజ్, అధిక ఫ్రక్టోజ్ కార్న్ సిరప్, డెక్స్ట్రోస్ మరియు మాల్టోస్ వంటి జోడించిన చక్కెరల స్ధాయి ఏమేరకు వాటిలో ఉన్నాయో తప్పనిసరిగా తెలుసుకోవటం మంచిది. ఈ విధంగా అదనపు చక్కెర తీసుకోవడం పరిమితం చేయడం వల్ల మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడకుండా నిరోధించవచ్చని నిపుణులు స్పష్టం చేస్తున్నారు. పండ్లు వంటి సహజంగాతీపి ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల మొత్తం జోడించిన చక్కెర తీసుకోవడం తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. పండ్లలోని సహజ తీపి వ్యాధులతోపోరాడే యాంటీఆక్సిడెంట్లతో మీ శరీరాన్ని నింపుతుంది.

READ ALSO : Paddy Nursery : ఖరీఫ్ వరినారుమడులను పోస్తున్న రైతులు.. నాణ్యమైన నారు కోసం చేపట్టాల్సిన మెళకువలు

పండ్లు, కూరగాయలు, లీన్ ప్రోటీన్లు , తృణధాన్యాలు వంటి మొత్తం, ప్రాసెస్ చేయని ఆహారాలు సాధారణంగా సహజ చక్కెరలను కలిగి ఉంటాయి. తరచుగా చక్కెరలను జోడించే ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలకు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాలుగా చెప్పవచ్చు.