Black Tea : బ్లాక్ టీ తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు తెలుసా ?

టీలకు సంబంధించిన ప్రయోజనాలు పాలీఫెనాల్స్ నుండి వస్తాయి. అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల నుండి రక్షణను అందించే యాంటీఆక్సిడెంట్లు, బ్లాక్ టీలో థెఫ్లావిన్స్ అని పిలువబడే పాలీఫెనాల్స్ సమూహం ఉంటుంది, ఇది ఏ ఇతర టీలో ఉండదు.

Black Tea : బ్లాక్ టీ తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు తెలుసా ?

Black tea

Black Tea : 5,000 సంవత్సరాలుగా ప్రజలు టీ తాగుతున్నారు. నీటి తర్వాత ప్రపంచంలో అత్యధికంగా వినియోగించే రెండవ పానీయం. అన్ని రకాల టీలు ప్రయోజనాలను అందిస్తాయన్న విషయంలో స్పష్టమైన అధారాలు లేకపోయినప్పటికీ పరిశోధకులు ఇప్పటికీ బ్లాక్ టీ యొక్క పూర్తి శక్తిని , ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచే అనేక మార్గాల గురించి అధ్యయనాల ద్వారా తెలుసుకున్నారు.

READ ALSO : Most Expensive Coffee : పిల్లుల మలంతో చేసే కాఫీ .. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఖరీదైన టేస్టీ కాఫీ

బ్లాక్ టీ ప్రత్యేకత ఏమిటి?

బ్లాక్ టీ అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన టీ రకం. కామెల్లియా సినెన్సిస్ మొక్క యొక్క ఆకులను ఉపయోగించి తయారు చేయబడిన నాలుగు రకాల టీలలో ఇది ఒకటి. ఇతర టీల మాదిరిగా కాకుండా, బ్లాక్ టీ ఆకులు విస్తృతమైన ఆక్సీకరణ ప్రక్రియకు లోనవుతాయి, ఆకుల లోపల కణాలను ఆక్సిజన్‌కు బహిర్గతం చేస్తాయి. ఈ ఆక్సీకరణ బ్లాక్ టీకి గ్రీన్ టీ కంటే భిన్నమైన ప్రయోజనాలను ఇస్తుందని నిపుణులు భావిస్తున్నారు.

బ్లాక్ టీ తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

టీలకు సంబంధించిన ప్రయోజనాలు పాలీఫెనాల్స్ నుండి వస్తాయి. అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల నుండి రక్షణను అందించే యాంటీఆక్సిడెంట్లు, బ్లాక్ టీలో థెఫ్లావిన్స్ అని పిలువబడే పాలీఫెనాల్స్ సమూహం ఉంటుంది, ఇది ఏ ఇతర టీలో ఉండదు. ఆక్సీకరణ సమయంలో థెఫ్లావిన్‌లు అభివృద్ధి చెందుతాయి. బ్లాక్ టీలో 3% నుండి 6% పాలీఫెనాల్స్‌ను కలిగి ఉంటాయి. అందుకే బ్లాక్ టీ ప్రత్యేకమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.

READ ALSO : green tea problems : గ్రీన్ టీ తాగటం వల్ల లాభాలే కాదు, ఆరోగ్య సమస్యలు ఉన్నాయి జాగ్రత్త!

గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది ;

గుండె ఆరోగ్యం విషయానికి వస్తే బ్లాక్ టీ ఎంతో మేలు చేస్తుంది. రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో థెఫ్లావిన్‌లు సహాయపడతాయి. ఫ్లేవనాయిడ్లు , రెడ్ వైన్, డార్క్ చాక్లెట్ ,గింజలలో కనిపించే అదే యాంటీఆక్సిడెంట్లు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని 8% తగ్గిస్తాయి. ప్రతిరోజూ త్రాగే ప్రతి కప్పు టీతో, రక్తపోటును తగ్గించవచ్చని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ప్రధాన హృదయనాళ సమస్యలు, గుండె జబ్బుల నుండి మరణం ముప్పు తప్పుతుంది.

స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది ;

మెదడుకు రక్తాన్ని తీసుకువెళ్లే రక్తనాళాల్లో అడ్డంకులు ఏర్పడినప్పుడు స్ట్రోక్ సంబవిస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరణానికి రెండవ ప్రధాన కారణం ఇది. బ్లాక్ టీ తాగడం అనేది స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఒక మార్గం. టీ తాగని వారితో పోలిస్తే రోజూ కనీసం రెండు కప్పుల టీ తాగడం వల్ల స్ట్రోక్ ముప్పు 16% తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

READ ALSO : Tea : పిల్లలు టీ తాగటం ఆరోగ్యానికి మంచిదేనా?

దృష్టిని మెరుగుపరుస్తుంది ;

కొన్ని ఇతర రకాల టీలా కాకుండా, బ్లాక్ టీలో కెఫీన్ ఉంటుంది. కాఫీలో సగం మొత్తం. ఇందులో ఎల్-థియనైన్ అనే అమినో యాసిడ్ కూడా ఉంటుంది. ఈ కలయిక అప్రమత్తత , ఏకాగ్రతతో సహాయపడుతుంది. కెఫీన్ తనంతట తానుగా మరింత చికాకు కలిగించే శక్తిని ప్రేరేపిస్తుంది. బ్లాక్ టీలో ఎల్-థియనైన్ జోడించడం వలన స్థిరమైన, స్థాయి శక్తిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఒక చిన్న అధ్యయనం, త్రాగునీటితో పోలిస్తే బ్లాక్ టీ తాగడం మెదడు పనితీరును ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో పరిశీలించింది. బ్లాక్ టీ తాగిన వారు ఎగ్జిక్యూటివ్ ఫంక్షన్ మరియు మెమరీ టాస్క్‌లలో మెరుగ్గా పనిచేసినట్లు గుర్తించారు.

రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది ;

అదనపు స్వీటెనర్లు లేకుండా బ్లాక్ టీ తాగడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ తగ్గుతుంది. శరీరం చక్కెరను నిర్వహించే సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ప్రీ-డయాబెటిక్ పెద్దలలో భోజనం చేసిన వెంటనే బ్లాక్ టీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మెరుగుపరుస్తుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి.

READ ALSO : Dental Health : దంత ఆరోగ్యం విషయంలో చాలా మందిలో నెలకొన్న అపోహలు Vs వాస్తవాలు !

కొన్ని క్యాన్సర్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది ;

పరిశోధకులు దశాబ్దాలుగా క్యాన్సర్‌పై టీ ప్రభావాలను అధ్యయనం చేస్తున్నారు. టీలోని పాలీఫెనాల్స్ కొన్ని రకాల క్యాన్సర్‌లతో పోరాడడంలో పాత్ర పోషిస్తాయని వారు కనుగొన్నారు. బ్లాక్ టీ స్క్వామస్ సెల్ కార్సినోమా చర్మ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది. 64 అధ్యయనాల సమీక్షలో అన్ని టీలు నోటి క్యాన్సర్‌ను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయని నిర్ధారించింది.

ఇతర టీల మాదిరిగా కాకుండా, బ్లాక్ టీలో కెఫిన్ ఉంటుంది. ఒక కప్పుకు 50 నుండి 90 మిల్లీగ్రాములు. ఎక్కువ కెఫిన్ నిద్రభంగం కలిగిస్తుంది. ఎక్కువగా కెఫిన్ తీసుకోవటాన్ని నివారించాలి. రోజువారీ కెఫిన్ తీసుకోవడం 400 మిల్లీగ్రాముల కంటే తక్కువగా ఉండేలా చూసుకోవాలి.