Risk Of Colon Cancer : పెద్దపేగు క్యాన్సర్తో జాగ్రత్త.. ఎలాంటి డైట్ తప్పనిసరి.. ఏయే హై-పైబర్ రిచ్ ఫుడ్స్ తీసుకోవాలంటే?
Risk Of Colon Cancer : పెద్దపేగు క్యాన్సర్ ముప్పును తగ్గించే పైబర్ రిచ్ ఫుడ్ తప్పనిసరిగా తీసుకోవాలి. ఆహారంలో చేర్చుకోగల 8 అధిక ఫైబర్ ఆహారాలు ఇలా ఉన్నాయి.
Risk Of Colon Cancer : ప్రస్తుత రోజుల్లో జీవనశైలి, ఇతరేతర అనారోగ్య సమస్యల కారణంగా చాలామందిలో ప్రాణాంతక క్యాన్సర్ విస్తరిస్తోంది. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు, అధిక స్థాయిలో హై పైబర్ కలిగిన ఫుడ్ తీసుకోవడం వల్ల ఈ ప్రాణాంతక దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల బారినుంచి బయటపడవచ్చు. సరైన సమయంలో గుర్తించినవారిలో క్యాన్సర్ వ్యాధి ముదరడం వల్ల ప్రాణాపాయానికి దారితీస్తుంది.
ఇటీవల ఎక్కువగా వృద్ధిచెందే క్యాన్సర్లలో పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ఒకటి. దీన్ని కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ అని కూడా పిలుస్తారు. పెద్దప్రేగు లేదా పురీషనాళంలో మొదలయ్యే ఒక రకమైన క్యాన్సర్. సాధారణంగా పాలిప్స్ నుంచి అభివృద్ధి చెందుతుంది. దీన్ని తొలగించకపోతే.. కాలక్రమేణా క్యాన్సర్గా మారుతుంది. పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత సాధారణమైన క్యాన్సర్ రకాల్లో ఒకటి. అయితే, జీవనశైలి మార్పులతో పాటు ముందస్తుగా వ్యాధిని గుర్తించడం ద్వారా ప్రాణాంతక సమస్య నుంచి బయటపడే అవకాశం ఉంటుంది.
Read Also : Gut Health Tips : చలికాలంలో మలబద్ధకాన్ని నివారించే అద్భుతమైన 8 ఆహారాలివే.. తప్పక తెలుసుకోండి !
ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం వల్ల పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం భారీగా తగ్గుతుంది. ఫైబర్ తీసుకోవడం వల్ల జీర్ణవ్యవస్థ మెరుగుపడటమే కాదు.. అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఫైబర్ కూడా ప్రీబయోటిక్గా పనిచేస్తుంది. ప్రేగులలో మంచి బ్యాక్టీరియాకు పోషణను అందిస్తుంది. గట్ మైక్రోబయోమ్ పెద్దప్రేగు కాన్సర్ తక్కువ ప్రమాదంతో ముడిపడి ఉంటుంది. ఎందుకంటే.. ఈ బ్యాక్టీరియా పెద్దప్రేగులో ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణం, క్యాన్సర్ నుంచి ప్రయోజనకరమైన సమ్మేళనాలను ఉత్పత్తి చేయడంలో సాయపడుతుంది.
ఫైబర్ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. పెద్దప్రేగులో మంటను తగ్గించడంలో సాయపడుతుంది. దీర్ఘకాలిక మంట పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్కు ప్రమాద కారకంగా మారుతుంది. మంటను తగ్గించడంలో సాయపడే ఆహారాన్ని తీసుకోవాలి. తద్వారా క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఆహారంలో చేర్చుకోగల ఫైబర్-రిచ్ ఫుడ్స్ జాబితా గురించి ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
మీ ఆహారంలో చేర్చుకోగల 8 అధిక ఫైబర్ ఆహారాలు ఇలా ఉన్నాయి.
1. బీన్స్, చిక్కుళ్ళు :
బీన్స్, కాయధాన్యాలు, చిక్పీస్, బఠానీలు ఫైబర్ అధిక మొత్తంలో లభిస్తాయి. ప్రోటీన్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు వంటి ఇతర పోషకాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి.
2. తృణధాన్యాలు :
గోధుమలు, ఓట్స్, బార్లీ, క్వినోవా, బ్రౌన్ రైస్ వంటి ఆహారాలలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. గరిష్ట ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు శుద్ధి చేసిన ధాన్యాల కన్నా తృణధాన్యాలను ఎంచుకోండి.
3. పండ్లు :
ఆపిల్స్, బెర్రీలు, బేరి, నారింజ, అరటి వంటి పండ్లలో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. పూర్తి ఫైబర్ కంటెంట్ పొందడానికి పండ్ల రసాల కన్నా మొత్తం పండ్లను తినవచ్చు.
4. కూరగాయలు :
ఫైబర్ పెంచడానికి బ్రోకలీ, బ్రస్సెల్స్ మొలకలు, క్యారెట్లు, బచ్చలికూర, చిలగడదుంపలు వంటి వివిధ రకాల కూరగాయలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోండి.
5. గింజలు, విత్తనాలు :
బాదం, చియా గింజలు, అవిసె గింజలు, గుమ్మడి గింజలు ఫైబర్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులను కలిగి ఉంటాయి. అదనపు ఫైబర్ బూస్ట్ కోసం సలాడ్లు, పెరుగు లేదా వోట్మీల్ మీద చల్లుకోండి.
6. ఆర్టిచోకెస్ :
ఆర్టిచోక్లలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాల సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది. ఆవిరిలో ఉడికించి, కాల్చిన లేదా సలాడ్లలో కలుపుకుని తీసుకోవచ్చు.
7. ధాన్యపు ఆహారాలు :
ఫైబర్ అధికంగా తీసుకోవాలి. ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాలకు బదులుగా ధాన్యపు పాస్తా, బ్రెడ్ను ఎంచుకోండి.
8. అవిసె గింజలు :
అవిసె గింజలు కరిగే, కరగని ఫైబర్ రెండింటికీ అద్భుతమైనవి. ఫైబర్ బూస్ట్ కోసం స్మూతీస్, పెరుగు లేదా కాల్చిన వస్తువులకు అవిసె గింజలను కలిపి తీసుకోండి. ఈ హై-ఫైబర్ ఆహారాలను మీ ఆహారంలో చేర్చడం ద్వారా పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు. అయితే, మీ వ్యక్తిగత ఆరోగ్య సమస్యల ఆధారంగా వైద్యుల సలహాలతోనే ఆహారాన్ని తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
Read Also : Kiwis Health Benefits : కివీస్ పండ్లను తీసుకోవడం వల్ల కలిగే 8 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలివే!