Bad For Your Heart : గుండెకు హాని కలిగించే ఆహారాలు ఇవే !

ఎరుపు మాంసం అనగా గొడ్డు మాంసం, గొర్రె మాంసం , పంది మాంసం ఎక్కువగా తినడం వల్ల గుండె జబ్బులు, మధుమేహం వచ్చే అవకాశాలు పెరుగుతాయి. కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచే సంతృప్త కొవ్వు ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల ఇది జరుగుతుంది.

Bad For Your Heart : గుండెకు హాని కలిగించే ఆహారాలు ఇవే !

Bad For Your Heart

Bad For Your Heart : అధిక మొత్తంలో ఉప్పు, చక్కెర, సంతృప్త కొవ్వు , శుద్ధి చేసిన పిండి పదార్థాలు గుండెపోటు , స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. హృదయం గురించి ఆందోళన చెందుతుంటే వీటిని దూరంగా ఉంచాలి. చెడు ఆహారంపై దృష్టి పెట్టేకంటే మొత్తం పోషకవిలువలు కలిగిన ఆహారంపై దృష్టి పెట్టడం తెలివైన పని. ఎక్కువగా గుండెకు మేలు చేసే ఆరోగ్యకరమైన పండ్లు మరియు కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు, లీన్ ప్రొటీన్లు , తక్కువ కొవ్వు పాలను తింటే గుండె ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.

READ ALSO : Cherry Tomatoes : చెర్రీ టొమాటోలు క్యాన్సర్, గుండె జబ్బుల నుండి రక్షిస్తాయా ?

వేపుడు పదార్ధాలలో కేలరీలలో సగానికి పైగా సంతృప్త కొవ్వు నుండి వస్తాయి, ఇది తక్కువ-సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (LDL) అనగా చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచుతుంది. గుండెపోటు లేదా స్ట్రోక్ అవకాశాన్ని పెంచుతుంది. ఇది ఉప్పుతో నిండి ఉంటుంది. రక్తపోటును పెంచుతుంది. గుండె పనితీరును కష్టతరం చేస్తుంది. అధిక మొత్తంలో సోడియం స్ట్రోక్, గుండె జబ్బులు ,గుండె వైఫల్యానికి దారితీస్తుంది. బేకన్ కు జోడించిన ప్రిజర్వేటివ్‌లు కూడా ఈ సమస్యలతో ముడిపడి ఉన్నాయి.

ఎరుపు మాంసం అనగా గొడ్డు మాంసం, గొర్రె మాంసం , పంది మాంసం ఎక్కువగా తినడం వల్ల గుండె జబ్బులు, మధుమేహం వచ్చే అవకాశాలు పెరుగుతాయి. కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచే సంతృప్త కొవ్వు ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల ఇది జరుగుతుంది. ఇటీవలి అధ్యయనాలు L-కార్నిటైన్ అని పిలువబడే మాంసం యొక్క భాగాన్ని గట్ బ్యాక్టీరియా ఎలా ప్రాసెస్ చేస్తుందో సూచిస్తున్నాయి.

READ ALSO : Heart Health : గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే పెరుగు !

సోడా తక్కువ మొత్తంలో చక్కెర జోడించడం హానికరం కాదు, కానీ సోడా డబ్బాలో నిపుణులు రోజంతా సిఫార్సు చేసిన దానికంటే ఎక్కువ చక్కెర స్ధాయిలను కలిగి ఉంటుంది. సోడా తాగేవారు ఎక్కువ బరువు పెరుగుతారు. ఊబకాయం , టైప్ 2 డయాబెటిస్, అధిక రక్తపోటు ,గుండె జబ్బులు కలిగి ఉంటారు. డైట్ డ్రింక్స్‌పై సైన్స్ ఇప్పటికీ అస్పష్టంగా కొన్ని పరిశోధనల్లో వాటి వల్ల బరువు పెరగడం, స్ట్రోక్‌లతో ముడిపడి ఉంటాయని కనుగొన్నారు.

కుకీలు, కేక్‌లు మరియు మఫిన్‌లు సాధారణంగా అదనపు చక్కెరతో నిండి ఉంటాయి. ఇవి బరువు పెరగడానికి దారితీస్తాయి. అధిక ట్రైగ్లిజరైడ్ స్థాయిలతో కూడా ముడిపడి ఉంటాయి . గుండె జబ్బులకు దారితీయవచ్చు. వాటి తయారీకి వాడే పదార్ధం తెల్లటి పిండి. ఇది మీ రక్తంలో చక్కెరను పెంచుతుంది. ఆకలిని కలిగిస్తుంది. ప్రాసెస్ చేసిన మాంసాలు హాట్ డాగ్‌లు, సాసేజ్, సలామీ మరియు లంచ్ మీట్‌లు మీ హృదయానికి నష్టం కలిగించే మాంసాలు. అవి అధిక మొత్తంలో ఉప్పును కలిగి ఉంటాయి చాలా వరకు సంతృప్త కొవ్వులో ఎక్కువగా ఉంటాయి.

READ ALSO : liver : లివర్ ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు చిట్కాలు

తెల్ల పిండితో తయారైన రొట్టె, పాస్తా , స్నాక్స్‌లో ఆరోగ్యకరమైన ఫైబర్, విటమిన్లు , ఖనిజాలు ఉండవు. శుద్ధి చేసిన ధాన్యాలు త్వరగా చక్కెరగా మారుతాయి, శరీరం కొవ్వుగా నిల్వ చేస్తుంది. శుద్ధి చేసిన ధాన్యాలు అధికంగా ఉన్న ఆహారం పొట్ట కొవ్వుకు కారణమవుతుంది. ఇది గుండె జబ్బులు మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్‌కు దారితీస్తుంది. బ్రౌన్ రైస్, ఓట్స్ మరియు హోల్ వీట్ వంటి తృణధాన్యాలను తీసుకోవటం మంచిది.

సరైన మార్గంలో తయారు చేస్తే పిజ్జా ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది, కానీ చాలా పిజ్జా పైస్‌లలో సోడియం, కొవ్వు మరియు కేలరీలు ఎక్కువ మొత్తంలో ఉంటాయి, ఇవన్నీ గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. అధిక రక్తపోటు లేదా అధిక ట్రైగ్లిజరైడ్స్ కలిగి ఉంటే తప్ప మితమైన మద్యపానం గుండెకు హాని కలిగించదు. రక్తంలో కొవ్వు రకం గుండె జబ్బుల అసమానతలను పెంచుతుంది. మరోవైపు అధికంగా మద్యపానం చేయడం వల్ల అధిక రక్తపోటు, గుండె ఆగిపోవడం, పక్షవాతం, బరువు పెరగడం వంటి సమస్యలు తలెత్తుతాయి.