చేపలెక్కువ తింటే లేటు వయస్సులోనూ మీ మెదడు యవ్వనంతో చురుగ్గాఉంటుందంట..

  • Published By: sreehari ,Published On : July 16, 2020 / 06:48 PM IST
చేపలెక్కువ తింటే లేటు వయస్సులోనూ మీ మెదడు యవ్వనంతో చురుగ్గాఉంటుందంట..

చేపలు ఆరోగ్యానికి మంచిదని అంటుంటారు… చేపలు తినేవారిలో ప్రాణాంతక జబ్బులు దరిచేరవని పలు అధ్యయనాల్లోనూ తేలింది. సాధారణంగా చేపల్లో  ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయని తెలుసు, వీటిని తినడం ద్వారా వృద్ధాప్యంలో మెదడు కుదించకుపోవడాన్ని తగ్గిస్తుందని అంటోంది ఓ అధ్యయనం..

వారానికి 1-2 చేపలు లేదా షెల్ఫిష్ కంటే ఎక్కువ తిన్న వృద్ధ మహిళలలో చేపలు తక్కువగా తీసుకునే వారికంటే ఎక్కువ తెల్లటి పదార్థాలు ఉన్నాయని గుర్తించారు పరిశోధకులు.. చేపలు, షెల్‌ఫిష్‌ల నుండి తేలికగా లభించే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మెదడుపై వాయు కాలుష్యం ప్రభావాలను ఎదుర్కోగలవని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. గత పరిశోధనలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మంట నుండి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తాయని తేలింది.

వృద్ధాప్యంలో మెదడు నిర్మాణాన్ని పరిరక్షించడంలోనూ సాయపడతాయని గుర్తించారు. సీసం, పాదరసం వంటి న్యూరోటాక్సిన్ల వల్ల ఒమేగా -3 మెదడు దెబ్బతింటుంది. అయితే విషపూరిత పొగలు, ఇతర వాయు కాలుష్యాలలో కనిపించే అనేక టాక్సిన్స్ కూడా మెదడుపై న్యూరోడెజెనరేటివ్ ప్రభావాన్ని చూపుతాయని గుర్తించారు. ఒమేగా -3 వాయు కాలుష్యం నుంచి మెదడును రక్షణ కల్పించగలదా? అనేదానిపై కొలంబియా యూనివర్శిటీలోని పరిశోధకులు లోతుగా అధ్యయనం చేస్తున్నారు.

గత అధ్యయనాలలో చేపల నూనె సీసం, సేంద్రీయ ద్రావకాలు మిథైల్ మెర్క్యూరీ మెదడులో కలిగే మార్పులను తగ్గించందని కనుగొన్నారు. అంతేకాదు.. వివిధ పర్యావరణ న్యూరోటాక్సిన్ల కారణంగా కలిగే మెదడు నష్టాన్ని కూడా తగ్గించినట్టు తేలింది. 2.5 మైక్రాన్ల కన్నా ఉండే చిన్న కణ పదార్థం PM2.5 exposure
మెమెరీ క్షీణతకు మెదడు వాల్యూమ్లను తగ్గించడానికి ప్రమాద కారకమని అన్నారు.

ఈ పరిశోధనను ఉమెన్స్ హెల్త్ ఇనిషియేటివ్ మెమరీ స్టడీ (WHIMS) అధ్యయనం చేసినట్టు తెలిపారు. అధిక రక్త ఒమేగా -3 స్థాయిలు PM 2.5 విషాన్ని పెంచుతున్నాయని గుర్తించామన్నారు. వృద్ధ US మహిళల్లో తెల్ల పదార్థాల వాల్యూమ్‌లపై బహిర్గతమైనట్టు తెలిపారు.

సగటున 70 ఏళ్ల వయస్సు ఉన్న 1,315 మంది మహిళలపై అధ్యయనం చేశారు. ఇదివరకే వారిలో మతిమరుపు, ఆహారం, శారీరక శ్రమ, వైద్య చరిత్ర అన్ని పరిశీలించారు. వృద్ధులకు మెమరీ క్షీణత, న్యూరోడెజెనరేషన్ ప్రమాదం ఉందని గుర్తించారు. చిన్నవారితో పోలిస్తే.. వృద్ధుల్లో పెరుగుతున్న PM 2.5 ఎక్స్పోజర్‌, పరిసర వాయు కాలుష్యం మెమరీ బలహీనతలకు ప్రమాదకరంగా మారుతుందని హెచ్చరిస్తున్నారు.

ఒమేగా -3, PM 2.5, MRI స్కానింగ్‌పై సమగ్ర డేటాతో పరిశోధనలో గుర్తించామని తెలిపారు. రోజువారీ డైటింగ్ డేటా నుంచి ప్రతి స్త్రీ వారానికి తీసుకునే చేపల సగటు మొత్తాన్ని పరిశోధకులు లెక్కించారు. ఇందులో బ్రాయిల్డ్ లేదా కాల్చిన చేపలు, ట్యూనా, ట్యూనా సలాడ్, ట్యూనా క్యాస్రోల్ వేయించని షెల్ఫిష్ ఉన్నాయి. మహిళల్లో వాయు కాలుష్యం మూడేళ్ల సగటు కొలతలతో పోల్చారు. మహిళల రక్తప్రవాహంలో అత్యధిక స్థాయిలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉన్నాయని గుర్తించారు. అత్యల్ప స్థాయిలతో పోల్చినప్పుడు తెల్ల పదార్థం ఎక్కువ పరిమాణంలో ఉందని కనుగొన్నారు.