Cholesterol : కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తినటం అనారోగ్యకరమా? వాస్తవాలు, అపోహలు..
అవోకాడోలో అధిక కొవ్వు పదార్ధం ఉన్నందున వాటికి దూరంగా ఉండాలని చాలా మంది చెప్తుంటారు. వాస్తవానికి అవకాడోలో కొవ్వులు అధికంగా ఉంటాయి, అయితే ఇది ఎక్కువగా గుండె-ఆరోగ్యకరమైన మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వు. ఈ రకమైన కొవ్వు వాస్తవానికి LDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
![Cholesterol : కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తినటం అనారోగ్యకరమా? వాస్తవాలు, అపోహలు.. Cholesterol : కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తినటం అనారోగ్యకరమా? వాస్తవాలు, అపోహలు..](https://10tv.in/wp-content/uploads/2023/07/cholesterol.jpg)
cholesterol
Cholesterol : కొలెస్ట్రాల్ అనేది ఆరోగ్యంపై ప్రభావాన్ని చూపుతుందన్న విషయం చాలా కాలంగా మనం వింటున్నదే. కొలెస్ట్రాల్ అనే పదం వింటేనే చాలా మంది గుండెల్లో ఆందోళన మొదలవుతుంది. ఎందుకంటే కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే అన్ని ఆహారాలు అనారోగ్యకరమైనవి అనే అపోహ అందరిలో నెలకొంది. అయితే, ఈ అపోహను తొలగించి వాస్తవాలను వెలికి తీయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాల వెనుక ఉన్న వాస్తవాన్ని , కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు అన్నీ అనారోగ్యకరమా అనే విషయాలకు సంబంధించి అపోహలు, వాస్తవాలు తెలుసుకునే ప్రయత్నం చేద్దాం.
READ ALSO : High Cholesterol : చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచే 7 అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు !
అపోహలు Vs వాస్తవాలు:
1. అపోహ ఏమిటంటే కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు పెరగటానికి గుడ్లు కారణం అన్నది అందరు చర్చించుకుంటున్న విషయం. వాస్తవానికి గుడ్ల కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలకు సంబంధించి ముఖ్యంగా ఇవి HDL (మంచి) కొలెస్ట్రాల్ను మెరుగుపరుస్తాయి. LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్పై కనీస ప్రభావాన్ని చూపుతాయని అధ్యయనాలు తెలియజేస్తున్నాయి. సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా గుడ్లను తీసుకోవాలని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.
READ ALSO : Dehydration Raise Cholesterol : నిర్జలీకరణం కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచుతుందా? నిపుణులు ఏమంటున్నారంటే ?
2. రొయ్యలలో కొలెస్ట్రాల్ ఎక్కువగా ఉన్నందున వాటికి దూరంగా ఉండాలని చాలా మంది అపోహపడుతుంటారు. వాస్తవానికి రొయ్యలలో కొలెస్ట్రాల్ ఉన్నప్పటికీ, ఇందులో సంతృప్త కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది. ఇది గుండె-ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక. రొయ్యలలోని కొలెస్ట్రాల్ రక్తంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలపై తక్కువ ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ప్రత్యేకించి మితంగా తీసుకుంటే ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది.
3. కొలెస్ట్రాల్ కంటెంట్ కారణంగా రెడ్ మీట్ అనారోగ్యకరమైనదని చాలా మంది భావిస్తుంటారు. వాస్తవానికి రెడ్ మీట్లో కొలెస్ట్రాల్ ఉన్నప్పటికీ, ఇది ఐరన్ మరియు విటమిన్ బి12 వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలకు మూలం. లీన్ కట్లను ఎంచుకోవడం, మితంగా తినడం వల్ల రెడ్ మీట్ను ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో భాగం చేసుకోవచ్చు.
READ ALSO : Eat Almonds : బాదం తింటూ చెడు కొవ్వులు కరిగించండి..
4. చీజ్ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలకు చెడ్డదన్న భావనలో చాలా మంది ఉంటారు. వాస్తవానికి కొన్ని రకాల చీజ్లో సంతృప్త కొవ్వు ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, వాటిని మితంగా తినవచ్చు. జున్ను కాల్షియం, ప్రోటీన్ వంటి అవసరమైన పోషకాలను అందిస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన ఎంపికగా తక్కువ కొవ్వు కలిగిన వాటిని ఎంచుకోవాలి.
5. అవోకాడోలో అధిక కొవ్వు పదార్ధం ఉన్నందున వాటికి దూరంగా ఉండాలని చాలా మంది చెప్తుంటారు. వాస్తవానికి అవకాడోలో కొవ్వులు అధికంగా ఉంటాయి, అయితే ఇది ఎక్కువగా గుండె-ఆరోగ్యకరమైన మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వు. ఈ రకమైన కొవ్వు వాస్తవానికి LDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఆహారంలో అవకాడోలను చేర్చుకోవడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.
READ ALSO : Abdomen Fats : అధిక బరువు, పొట్ట చుట్టూ కొవ్వులు బాధిస్తున్నాయా?
ఆరోగ్యకరమైన కొలెస్ట్రాల్ యొక్క మూలాలుగా ఓట్స్, బార్లీ, చియా విత్తనాలు, అవిసె గింజలు, వాల్నట్, బాదం, అవకాడో, ఆలివ్ నూనె, సాల్మన్, మాంసం, మాకేరెల్, సార్డినెస్, ఆకు కూరలు బచ్చలికూర, కాలే, కొల్లార్డ్ గ్రీన్స్, బ్రోకలీ, బ్రస్సెల్స్ మొలకలు, బ్లూబెర్రీస్, నారింజ, యాపిల్స్, డార్క్ చాక్లెట్, గ్రీన్ టీ వంటి వాటిని చెప్పవచ్చు.
కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాల విషయంలో వాస్తవాల నుండి అపోహలను వేరు చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. వాస్తవాలను తెలుసుకోవటం ద్వారా ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించకుండా కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని, సమతుల్య ఆహారాన్ని తీసుకోవటం మంచిది.