Daily salt intake : ఆహారంలో ఉప్పు వినియోగం అధికమైతే అనర్ధాలు తప్పవా ?

మూత్రపిండాలు మీరు తీసుకున్న ఆహారం నుండి ఉప్పును తొలగించలేకపోతే, సోడియం శరీరంలో ద్రవాన్ని నిలుపుకునేలా చేస్తుంది. దీంతో అధిక దాహం, ఉబ్బరం , రక్తపోటు పెరుగుతుంది. రోజువారిగా అధిక మోతాదులో ఉప్పును తీసుకుంటే, గుండె, రక్త నాళాలు , మూత్రపిండాలపై ఒత్తిడి పడుతుంది.

Daily salt intake : ఆహారంలో ఉప్పు వినియోగం అధికమైతే అనర్ధాలు తప్పవా ?

salt in food

రెస్టారెంట్‌లలో ఆర్డర్ చేసే భోజనం నుండి, కిరాణా దుకాణంలో కొనుగోలు చేసే ప్యాక్ చేసిన ఆహారాల వరకు, మన ఆహారంలో చాలా ఉప్పు ఉంటుంది. వాస్తవానికి. ఉప్పు చప్పగా ఉండే ఆహారానికి రుచిని అందించడంలో సహాయపడుతుంది. వంటకాల రుచులను బయటకు తీసుకురావడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది చౌకైనది, విషపూరితం కానిది మంచి రుచిని కలిగి ఉన్నందున ఆరోగ్య సంరక్షణకారిగా చెప్పవచ్చు.

READ ALSO : Salt Treatment : ఉప్పులో పాతేస్తే ఒత్తిడి పోతుందట .. సాల్ట్ ట్రీట్‌మెంట్‌తో సాటిలేని ప్రయోజనాలు

అయితే ఉప్పు రుచి మొగ్గలను మాత్రమే ప్రభావితం చేయదు. ఉప్పులో కనిపించే సోడియం శరీరంలో కండరాల సంకోచాలు, నరాల ప్రేరణలు , బ్యాలెన్సింగ్ హైడ్రేషన్‌కు అవసరమైన ముఖ్యమైన ఎలక్ట్రోలైట్ అని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇది సోడియం అనే ముఖ్యమైన ఖనిజం శరీరానికి అందిస్తుంది. శరీరానికి ఇది చాలా అవసరం. చాలా మంది శరీరానికి అవసరమైన దానికంటే ఎక్కువ ఉప్పును తింటారు. కాలక్రమేణా, దీనికి పరిణామాలు ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది.

READ ALSO : Vitamin D Deficiency : విటమిన్ డి లోపంతో గుండెజబ్బులు వస్తాయా ?

ఉప్పగా ఉండే ఆహారాలు తిన్న తర్వాత కొన్ని గంటలలో మనలో కొన్ని లక్షణాలు కనిపిస్తాయి. ఎక్కువ ఉప్పు తినడం వల్ల దాహం పెరుగుతుంది. వాపు పాదాలు, చేతులు, తలనొప్పి , రక్తపోటు పెరుగుదల వంటి లక్షణాలు కనిపిస్తాయి. అదే సమయంలో మూత్రపిండాలు నిత్యం శరీరంలోని సోడియం మొత్తాన్ని సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడతాయి. మూత్రపిండాలను ఉప్పుతో ముంచెత్తినప్పుడు అది శరీరానికి ఏమాత్రం మంచిది కాదు.

READ ALSO : Heart Health : రోజుకు 11 నిమిషాలు నడిస్తే చాలు.. గుండె ఆరోగ్యం భేష్

మూత్రపిండాలు మీరు తీసుకున్న ఆహారం నుండి ఉప్పును తొలగించలేకపోతే, సోడియం శరీరంలో ద్రవాన్ని నిలుపుకునేలా చేస్తుంది. దీంతో అధిక దాహం, ఉబ్బరం , రక్తపోటు పెరుగుతుంది. రోజువారిగా అధిక మోతాదులో ఉప్పును తీసుకుంటే, గుండె, రక్త నాళాలు , మూత్రపిండాలపై ఒత్తిడి పడుతుంది. రక్త పరిమాణం పెరిగేకొద్దీ, శరీరం అంతటా రక్తాన్ని పంప్ చేయడానికి గుండె మరింత కష్టపడాల్సి వస్తుంది. ధమనులలో ఒత్తిడిని పెంచుతుంది. గుండె బలంగా పంప్ చేస్తున్నప్పుడు, అది మూత్రపిండాలతో సహా ప్రతి అవయవంలోని నాళాలపై ఒత్తిడిని కలిగిస్తుంది.

READ ALSO : Kidney Health In Summer : వేసవిలో కిడ్నీ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకునేందుకు ముఖ్యమైన జీవనశైలి మార్పులు ఇవే !

కాలక్రమేణా, ఎక్కువ ఉప్పు తినడం దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య పరిణామాలకు దారితీస్తుంది. అధిక రక్తపోటు (రక్తపోటు), గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్, కిడ్నీ వ్యాధి, మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు వంటి సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. రోజుకు ఎంత ఉప్పు తీసుకోవాలన్న దానిపై అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ అమెరికన్ల కోసం 2020-2025 ఆహార మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది దాని ప్రకారం రోజుకు 2,300 మిల్లీగ్రాముల కంటే ఎక్కువ ఉప్పును తినకూడదని సిఫార్సు చేశారు. ఒక టీస్పూన్‌ పరిమాణం కన్నా మించరాదు. అదే క్రమంలో శరీర పనితీరుకుకి రోజుకు 500 మిల్లీగ్రాములు మాత్రమే అవసరమని అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ చెబుతుంది.

READ ALSO : Heart Health : రోజుకు 11 నిమిషాలు నడిస్తే చాలు.. గుండె ఆరోగ్యం భేష్

కాబట్టి ప్రస్తత జీవనశైలి కారణంగా ఎన్నో అనారోగ్య సమస్యలు ఉప్పు అధిక మోతాదులో తీసుకోవటం వల్ల ఎదురవుతున్నాయి. ప్రతి ఒక్కరు ఉప్పును తగిన మోతాదులో మాత్రమే వినియోగించటం ఆరోగ్యకరమని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.